Học Sinh Đồng Tính Bị Kỳ Thị Ở Trường Học

Học Sinh Đồng Tính Bị Kỳ Thị Ở Trường Học

Hiện nay tình trạng phân biệt người đồng tính, chuyển giới vẫn còn khá nhiều. Đặc biệt trong môi trường học đường tình trạng học sinh đồng tính bị kỳ thị, nói xấu thậm chí là bạo lực tiếp diễn thường xuyên.

Những vấn đề nổi cộm trong giáo dục

   Bạo lực học đường vẫn luôn là vấn đề nổi cộm trong giáo dục và tại thời điểm hiện tại thì vấn đề đó còn tiến sâu thêm về thực trạng bạo lực học đường đối với học sinh đồng tính. Ngay cả những trường danh tiếng hàng đầu như đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại cũng xảy ra tình trạng này.

Hiện nay tình trạng phân biệt người đồng tính, chuyển giới vẫn còn khá nhiều
Hiện nay tình trạng phân biệt người đồng tính, chuyển giới vẫn còn khá nhiều

 

   Theo kết quả khảo sát toàn cầu về sức khỏe học sinh được áp dụng tiến hành với học sinh Việt Nam. Theo con số thống kê có tới 23,4% học sinh lứa tuổi 13 – 17 và 26,1% học sinh lứa tuổi 13 – 15 đã từng bị bắt nạt một hoặc nhiều lần trong vòng 1 tháng gần nhất tính đến thời gian khảo sát. Theo thống kê của đường dây nóng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em con số học sinh phải chịu bạo lực học đường đã tăng gấp 13 lần so với 10 năm trước trong đó số học sinh đồng tính có xu hướng tăng dần theo các năm.

Những con số nói lên sự kỳ thị người đồng tính   

Một con số cụ thể tiếp theo được cung cấp từ cuộc điều tra của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tiến hành với 520 học sinh, sinh viên đồng tính, chuyển giới cho thấy khoảng 41% trong số này phải chịu nhiều phân biệt, đối xử, bạo hành ở nhà trường phổ thông, đại học, ngay cả ở hệ tuyển sinh văn bằng 2, sau đại học.

   Theo kết quả nghiên cứu tâm lý của Bộ GD-ĐT và UNESCO tiến hành trên 6 tỉnh thành phố tại Việt Nam cho thấy một bộ phận học sinh vẫn chưa nhận thức được tác hại, vẫn xem việc trêu trọc, bạo lực đối với học sinh đồng tính là những trò đùa vô hại (có đến 19%) đồng ý. Hầu hết những người đồng tính, song tính, chuyển giới đều đã phải chịu ít nhất một lần bạo lực về mặt tinh thần trong nhà trường như bị nói xấu, kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc cô lập.

   Có rất nhiều suy nghĩ, tư tưởng lệch lạc dẫn tới hình thành hành vi, thực trạng trên. Chẳng hạn: học sinh đồng tính, người song tính là những người có cử chỉ, hành vi, suy nghĩ không bình thường, lệch lạc. Thậm chí là bệnh không thể chữa khỏi do gen di truyền hoặc do lây nhiễm từ bạn bè”, “mấy người đồng tính, chuyển giới trông ai cũng khác người, nên việc họ có bị trêu chọc, bắt nạt cũng là điều dễ hiểu và có thể thông cảm”…

   Từ đây chúng ta có thể nhìn nhận được cách giải quyết vấn đề sẽ là tư vấn phòng ngừa hơn là can thiệp. Điều này đòi hỏi cán bộ tư ấn, cán bộ giáo dục học đường cần ra sức tuyên truyền, giúp học sinh và nhiều người thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, xóa đi sự phân biệt kỳ thị, biết nắm bắt tâm lý và có hướng can thiệp kịp thời, hiệu quả đối với cả học sinh đồng tính là nạn nhân cũng như người gây ra bạo lực.

   Như vậy vại trò của nhà tư vấn tâm lý, tư vấn giáo dục rất quan trọng trong việc giúp nhà trường phát hiện vấn đề, nhìn nhận vấn đề và đề xuất hướng giải quyết.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.