Khi Trường Nghề Lên Ngôi, Điều Gì Sẽ Tới?

Thống kê từ Bộ GD&ĐT, hiện đã có 41.632 thí sinh ĐK tuyển sinh bổ sung tính đến ngày 29/8/2016. Vậy là còn thiếu khoảng 90 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh ĐH trên toàn quốc. Và nếu như các trường nghề lên ngôi thì điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Nhiều thí sinh vẫn chưa biết chọn trường gì để ĐKXT bổ sung
Nhiều thí sinh vẫn chưa biết chọn trường gì để ĐKXT bổ sung

Vẫn còn thiếu khoảng 90 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh Đại học 

Qua đợt đầu tuyển sinh ĐH, CĐ hầu hết các trường đều phải xét tuyển bổ sung bởi còn thiếu chỉ tiêu. Trong số khoảng 400 nghìn thí sinh đủ điều kiện đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ thì đã có 398.111 thí sinh đăng ký tuyển sinh.

Số thí sinh trúng tuyển khoảng 230 nghìn em, vì vậy đến nay vẫn còn thiếu khoảng 90 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh Đại học cần bổ sung. Cũng theo thống kê mới nhất từ Bộ GD&ĐT, đã có 41.632 thí sinh đăng ký tuyển sinh bổ sung tính đến 29/8/2016.

Các trường ĐH, CĐ đều cho biết lượng thí sinh ảo trong đợt đầu xét tuyển của năm nay rất cao. Chính vì thế không ít người đã đặt ra câu hỏi: Thí sinh đi đâu và về đâu?

Hơn nữa, nhiều chuyên gia nhận định rằng, năm nay số lượng thí sinh theo học nghề có thể sẽ tăng mạnh bởi con số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp rất cao, không giống với các năm trước.

Cũng có ý kiến lý giải rằng các trường ĐH vẫn thiếu chỉ tiêu bởi nhiều năm qua, con số thí sinh tốt nghiệp xong thất nghiệp ngày một tăng, vì vậy xu hướng vào Đại học giờ đã không còn được thí sinh tín nhiệm.

Đánh giá về vấn đề trên, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP.HCM - GS.TSKH Hồ Đắc Lộc cho hay, số lượng thí sinh ảo cũng là một vấn đề, bên cạnh đó nguồn tuyển năm nay được Bộ GD&ĐT công khai cũng là điểm được các trường tận dụng.

Đại học không phải con đường duy nhất để lập nghiệp

Cũng theo ông Lộc, năm nay không chỉ xét tuyển thông qua kết quả thi THPT Quốc gia 2016 mà còn xét tuyển học bạ, vì vậy dù thí sinh có đi đâu và về đâu thì cuối cùng các trường cũng sẽ đủ chỉ tiêu khi tuyển sinh bổ sung mà thôi.

Nhưng, theo Ông nhận định sẽ có 1 nhóm thí sinh thi THPT Quốc gia xong sẽ không lựa chọn vào ĐH mà vào các trường nghề để học nghề.

Nói về tỷ lệ ảo, Ông Lộc phân tích, thực chất tỉ lệ ảo phản ánh tỉ lệ nhập học của thí sinh, nếu như số lượng thí sinh nhập học thấp thì là tỷ lệ ảo cao và ngược lại.

Nhưng không chỉ vậy, tỉ lệ ảo còn phản ánh mong muốn theo học trường nào của thí sinh. Nếu trường nào có chất lượng đào tạo tốt, được tín nhiệm rộng rãi và có thương hiệu mà phù hợp với nguyện vọng, năng lực của thí sinh thì dĩ nhiên trường đó sẽ có tỷ lệ ảo thấp.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tư vấn tuyển sinh, Ông Lộc chia sẻ, phụ huynh và thí sinh đã ngày càng chuyển biến tích cực khi mà đã không còn coi vào Đại học là con đường tương lai duy nhất nữa. Họ đã biết đi theo xu hướng thời đại để lựa chọn con đường tương lai phù hợp với năng lực và hoàn cảnh bản thân hơn.

Theo khảo sát thì các sinh viên ĐH, CĐ đều mong muốn sau tốt nghiệp sẽ có được một công việc phù hợp, nếu như gặp khó khăn về năng lực hay tài chính thì các em sẽ chọn cho mình một con đường tương lai khác.

Đây cũng là một xu hướng thiết thực nhất góp phần giảm thiểu thất nghiệp hoặc sinh ra nhiều rắc rối giúp các trường sàng lọc thí sinh nâng cao chất lượng đào tạo.

 

Nhiều thí sinh chuyển sang học nghề vì lo thất nghiệp
Nhiều thí sinh chuyển sang học nghề vì lo thất nghiệp

Ông Lộc cũng cho hay, điều này được phụ huynh và thí sinh nhận thức là do những năm qua truyền thông đã phản ánh rất nhiều những gương mặt thành công tiêu biểu nhưng không cần qua trường lớp ĐH, CĐ nào cả.

Theo ông Lộc, với cương vị là một lãnh đạo của trường ĐH CN TP.HCM, nhà trường không bao giờ dùng những phương án làm mất cơ hội của thí sinh để có lợi cho mình mà đó là quyền lợi của thí sinh.

Khi trường nghề lên ngôi, điều gì sẽ tới?

Mấu chốt của công tác GD&ĐT đó là tạo công ăn việc làm, nhưng nếu như sinh viên theo học Đại học xong mà thất nghiệp hay chỉ với mức lương 3-4 triệu/tháng thì hiển nhiên dần dần sẽ có ít người theo học ĐH, CĐ mà chuyển sang đi làm hoặc học nghề thiết thực hơn.

Khi đó, các doanh nghiệp sẽ phải có hướng định luôn định được thị trường, còn các thí sinh lúc đó sẽ bắt đầu biết mình phải học gì và làm gì trong tương lai.

Vì vậy vấn đề ảo một phần cũng do thí sinh đã biết lựa chọn theo năng lực và nguyện vọng của mình song song với bám sát thị trường công việc.

Đây quả thật là một tín hiệu tốt cho xã hội giảm thiểu thất nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần vào thị trường lao động và việc làm ổn định đem lại sự phát triển trên nhiều phương diện lớn của đất nước.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.