Kỳ Nghỉ Tết Nguyên Đán Niềm Vui Của Trẻ, Nỗi Lo Của Phụ Huynh

Quy định về ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho các em học sinh và người lao động đã được công bố. Quy định khiến các em học sinh hân hoan vì được nghỉ dài hạn còn phụ huynh thì tỏ ra lo ngại.

Tại các trường học trên cả nước, học sinh có lịch nghỉ Tết khác nhau nhưng cũng không chênh lệch là mấy.  Theo thông tin của bộ Giáo dục và đào tạo Tp. Hồ Chí Minh cho biết, học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông  sẽ được nghỉ từ 12/2 (27/12 âm lịch) đến hết ngày 23/2 ( 8/1 âm lịch). Tuy nhiên ngày 23/1 rơi vào thứ 6 nên các em học sinh sẽ được nghỉ thêm 2 ngày Thứ 7 và Chủ nhật của tuần đó.

Tổng số ngày mà học sinh ở tp. Hồ Chí Minh được phép nghỉ lên tới 14 ngày. Còn với các em học sinh ở Hà Nội, thời gian nghỉ Tết ít hơn chỉ vỏn vẹn 11 ngày kể từ ngày 10/2 (25 âm lịch)- 20/2 ( mồng 5 tháng Giêng). Các em sẽ trở lại trường vào mồng 6 Tết, nghĩa là ngày 21/2. Như vậy lịch nghỉ trung bình cho các em học sinh là 14 ngày. Đây cũng là dịp các em có thời gian nghỉ lâu nhất trong năm.

Các em sẽ được nghỉ học, được mua quần áo mới, được đi chơi và được nhận tiền lì xì.  Với những hoạt động đó thì bất kể đứa trẻ nào cũng hân hoan, ngóng trông đếm lùi từng ngày Tết đến. Kỳ nghỉ tết nguyên đán niềm vui của trẻ nhỏ nỗi lo của phụ huynh Trái ngược với niềm vui của trẻ nhỏ, thì người lao động dịp này thường phải “gắn mô tơ” để kịp hoàn tất hết công việc trong năm.

Những khối lượng công việc đó phải được giải quyết trước ngày  29 tháng chạp ( 21/2). Người lao động sẽ bắt đầu kỳ nghỉ lễ từ 29 đến Mùng 6 Tết. Như vậy, tính ra người lao động chỉ được nghỉ phép 7 ngày. Chị Thảo - nhân viên một công ty bày tỏ: “ Chúng tôi là những người công ăn lương, các cô giáo cũng vậy nhưng tại sao các cô lại được nghỉ Tết nhưng chúng tôi vẫn phải hì hục làm đến 29 Tết. Như thế là không công bằng”.

Bên cạnh đó, các phụ huynh còn lo ngại thời gian trước Tết - khi họ vẫn phải đi làm thì các con đã được nghỉ ở nhà.  Anh Thành ( Hà Nội ) chia sẻ: “ Nhà tôi có hai bé, một bé đang đi học mầm non, một bé đi học cấp 1. Chúng đều được nghỉ từ hôm 25 Tết, hai vợ chồng chúng tôi thì phải tận 29 Tết mới được nghỉ. Thời gian đó, chúng tôi không biết gửi con cho ai trông nom, gia đình nội, ngoại thì đều ở xa”. Việc chênh lệch ngày nghỉ của các em học sinh so với người đi làm đã tạo ra những bất cập cho một số hộ gia đình có con đang đi học.

Những mối lo khác

Việc các em học sinh, đặc biệt là các em đang đi học trường mầm non được nghỉ học sớm nảy sinh ra nhiều vấn đề. Cha mẹ của các em phải gửi các em về quê cho ông bà nội, ngoại trông nom. Ở vùng quê thường có con mương, sông suối nhiều, các em vui chơi không khéo lại bị tai nạn nước. Không chỉ vậy, có năm báo chí đưa tin, vào dịp này, nhiều em nhỏ thiệt mạng do bị chó dại chạy rông ở quê cắn phải.

Với những gia đình đó, cái Tết với sặc sỡ sắc đỏ bỗng “thay áo” nhuộm kín bởi màu trắng, đen u buồn. Còn với những gia đình không thể gửi các em về cho ông bà thì buộc họ phải gửi con đến các cơ sở nhà trẻ tư nhân. Việc quá tải trong một nhà trẻ là điều hết sức dễ hiểu, do vậy, độ an toàn trong việc quản lí, canh giữ cho tất cả các em sẽ không được đảm bảo. Dịp này, chi phí gửi các bé đến nhà trẻ đắt gấp 3 đến 5 lần học phí thông thường.

Nhiều hộ gia đình không có điều kiện kinh tế nhưng cũng phải đành lòng vì không còn cách nào khác. Chưa hết, với các em học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông - có thể tự lo được lo mình mà không cần phải gửi đến nhà trẻ thì các bậc phụ huynh lại lo lắng khi các em ở nhà thường tổ chức thành nhóm để đi chơi trong khi giao thông dịp nay lại đông đúc thường xảy ra tai nạn.

Còn nếu cấm túc các em chỉ ở nhà, không có việc gì làm cũng không có ai quản lí, các em lại chìm đắm trong những trò chơi vô bổ, hàng chục giờ đồng hồ “dán mắt” vào màn hình ti vi, điện thoại. Một phụ huynh bày tỏ: “ Con tôi lớp 6 nhưng đã cận đến 3 độ nhưng cứ được nghỉ học là dán mắt vào xem phim hoạt hình. Bố mẹ ở nhà nhắc nhở thì mới hạn chế xem chứ thả cho ở nhà là xem không dứt luôn.

Mắt thì cứ càng ngày càng nặng độ”. Chính vì những vấn đề trên, đa số phụ huynh hy vọng ngành giáo dục cân nhắc lại việc cho các em học sinh nghỉ Tết Nguyên đán với số ngày phù hợp. Học sinh nghỉ nhiều vừa là nỗi lo của cha mẹ vừa lại ảnh hưởng đến việc học hành các em. Nghỉ quá lâu, các em sẽ không có thói quen học tập, các kiến thức sẽ trôi tuột bởi những thú vi khác của ngày Tết.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.