Kinh Ngạc Trước Kỹ Năng Của Giáo Viên Mầm Non Nhật

Bạn trẻ nào tham gia đợt tuyển sinh sư phạm mầm non để trở thành giáo viên mầm non có thể học hỏi những kỹ năng tuyệt vời của giáo viên mầm non Nhật Bản.

Năng lực quản lý

Trong một lớp học ở Nhật, có từ 10 đến 30 học sinh nhưng chỉ có 1 giáo viên nhưng những tác phẩm của 30 đứa trẻ đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận. Bên cạnh đó họ có thể chỉ huy một đội trống trong lớp, dạy các môn âm nhạc, hội họa, dạy đọc và không bao giờ quên ngày sinh của một học sinh nào trong lớp.

Số buổi học ngoại khóa rất nhiều như đi leo núi, tham quan nhiều địa danh các giáo viên phải có kỹ năng quản lý tốt để không em bị lạc. Thường giáo viên sẽ chia các học sinh ra thành nhóm nhỏ và để nhóm trưởng quản lý, Giáo viên chỉ cần quản lý các nhóm trưởng.

Học không chỉ trên sách vở

Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4-5 em sẽ chăm sóc một con. Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

Trẻ em mầm non được tham gia nhiều buổi dã ngoại
Trẻ em mầm non được tham gia nhiều buổi dã ngoại

Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”. Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự reo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm. Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

Khi đến giờ vào lớp, cô giáo không cần đi gọi các bé mà các bé vẫn tập trung lại khi nghe tiếng đàn, vì các bé hiểu rằng giờ học sắp bắt đầu và tất cả đều nghĩ rằng “ở trong lớp thú vị hơn”.

Những bạn nếu có ý định học văn bằng 2 mầm non ngoài chuẩn bị kiến thức sư phạm được học cũng nên tìm hiểu các kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên nước khác. tuy không phải kinh nghiệm nào cũng áp dụng được trong môi trường khác nhưng điều chỉnh những cái mới để nó hiệu quả khi áp dụng sẽ giúp công việc của bạn nhẹ nhàng hơn.

Kiên nhẫn với trẻ

Ở Nhật Bản, dù mới chỉ 4 tuổi nhưng các bé sẽ phải tự mình làm hết tất cả các việc, từ ăn uống, mặc quần áo, cho đến thu dọn đồ đạc, kê bàn ghế, làm vệ sinh lớp…Cô giáo chỉ đứng bên cạnh hướng dẫn và quan sát, rất hiếm khi các cô làm hộ trẻ.

Đôi khi các bé sẽ gặp khó khăn trong những việc “rất đời thường” đối với người lớn. Một số em gặp nhiều khó khăn trong việc mặc áo khoác để đi về, trong khi tất cả các bạn bè khác đã mặc xong rồi. Bé đang gặp khó khăn nhưng cô giáo không hề chạy tới mặc hộ bé. Đến khi bé mặc được áo thì các bạn đã bắt đầu ra về, nhưng bé vẫn kiên nhẫn tự mình tìm cách giải quyết khó khăn. Cuối cùng thì bé cũng mặc được áo và đi được giầy. Dù rời khỏi lớp gần như cuối cùng, quần áo và mũ cũng chưa được chỉnh tề lắm, nhưng bé cười thật tươi vì đã tự mình làm được mọi thứ mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của bất cứ ai.

Nếu cô giáo làm hộ thì chỉ mất 1 phút là có thể mặc xong quần áo, đi xong giày, sửa soạn xong đồ cho trẻ, nhưng trẻ sẽ chẳng bao giờ có thể tự làm được, và sẽ chẳng bao giờ tự lập được. Việc kiên nhẫn theo dõi quá trình để bé tự phát triển rất cần thiết và quan trọng cho việc rèn luyện tính tự lập của trẻ.

Nhiều bạn trẻ học liên thông đại học mầm non với rất nhiều dự định trong nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, khi bước vào thực tế nhất là trong môi trường này lại cần sự bản lĩnh. Trẻ em ở độ tuổi này rất hiếu động, thích tìm tòi nhiều thứ đôi khi đòi hỏi sự quan tâm nhiều của bạn, những đứa trẻ càng yêu mến giáo viên thì luôn muốn được chú ý đến. Học hỏi kinh nghiệm từ các giáo viên mầm non Nhật Bản giúp bạn đỡ khó khăn trong công việc hơn và tạo môi trường yêu thích đi học cho các bé.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.