Lời Khuyên Về Những Điều Sinh Viên Năm Nhất Cần Làm Là Gì?

Sinh viên năm nhất có rất nhiều bỡ ngỡ khi phải tập làm quen với môi trường, bạn bè hoàn toàn mới và phải sống tự lập. Vậy lời khuyên về những điều sinh viên năm nhất cần làm là gì?

 

sinh vien nam nhat

Những điều sinh viên năm nhất cần làm là gì?

Sinh viên năm nhất nên làm gì để thích nghi với hoàn cảnh sống mới và sống tự lập, tự quyết hơn nữa còn phải đối mặt với nhiều nỗi lo, nỗi nhớ nhà, sẽ cảm thấy căng thẳng…. Nếu biết cách vượt qua được tất cả những điều này thì đó sẽ là kinh nghiệm tuyệt vời cho bạn trong những năm học tiếp theo.

Lời khuyên về những điều sinh viên năm nhất cần làm

Nên thành lập thời gian biểu: Dựa trên thời khóa biểu những buổi học bắt buộc, bạn cần phải lập ra thời gian biểu cho bản thân và tuân thủ chúng: khi nào thì học thư viện, tự nghiên cứu, chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi… cần phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho từng công việc, biết phát huy thế mạnh vào thời điểm nào trong ngày, bạn làm việc có năng suất nhất. sinh vien nam nhat

Sinh viên năm nhất cần lập thời gian biểu cho mình và tuân thủ chúng để quản lý thời gian hiệu quả.

Phải đi học đúng giờ, tuyệt đối không bỏ học, trốn tiết: Bởi nếu vi phạm điều này, bạn sẽ rất dễ bị hổng kiến thức, hoặc bỏ lỡ những thông tin quan trọng mà giảng viên có thể sẽ giới thiệu về 1 quyển sách, tài liệu rất hay hoặc thay đổi hạn nộp bài tập. Không giống như khi bạn học cấp III, giáo viên sẽ giao bài tập về nhà và nhắc nhở bạn phải hoàn thành đúng hạn. Thì ở Đại học giảng viên sẽ giao bài tập cho cả năm học vào điện thoại để không bị nộp bài sai hạn.

Sinh viên năm nhất không được đi học muộn giờ, bỏ học, trốn tiết....

Sinh viên năm nhất không được đi học muộn giờ, bỏ học, trốn tiết....

Cần địa điểm phù hợp để học bài: Bạn có thể đến học bài trong thư viện hoặc tại ký túc xá hay thậm chí ở công việc… hãy học trong bất cứ nơi nào bạn muốn miễn là nó giúp bạn tập trung và tránh xa ồn ào đem lại hiệu quả học tập.

Tự cân bằng cuộc sống. Không nên chỉ học quá nhiều mà cần dành thời gian thư giãn để tránh bị stress. Sinh viên năm nhất hầu hết sẽ được học các môn đại cương, thuộc lòng. Vì vậy nên đợi đến cuối kỳ có đề cương ôn tập thì hãy học theo đề cương. Năm đầu tiên chương trình học sẽ rất nhẹ nên sinh viên năm nhất hoàn toàn có thể dành thời gian cho chính mình. Nên dành thời gian vào các hoạt động giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng trong ngày hoặc tuần của bạn, hơn nữa thời gian dành cho việc khám phá và làm quen với cuộc sống xung quanh bạn. Bạn có thể theo học yoga , xem chương trình truyền hình, hoặc viết nhật ký … bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn

Cần tham gia 1 câu lạc bộ: Tại đây bạn được làm quen với những người mới , học những kỹ năng mới, dễ dàng kết nối với trường học của bạn và quan trọng là việc tham gia 1 câu lạc bộ sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác cô đơn và nỗi nhớ nhà -  cảm xúc mà đa số sinh viên xa quê đều có.

Hãy kết nối với các sinh viên trong lớp học của bạn. Ở trường Đại học bạn phải làm việc nhóm rất nhiều. Khi bạn thân thiện và được mọi người quý mến thì việc làm việc nhóm cũng sẽ dễ dàng hơn.

sinh vien nam nhat

Kết nối bạn bè và tham gia các hoạt động tập thể nhé Sinh viên năm nhất.

Đừng lười biếng, trì hoãn. Nếu ở cấp III có thể bạn sẽ hoàn thành bài tập về nhà vào phút cuối mà vẫn được điểm cao thì điều này sẽ không xảy ra trong Đại học, hãy tập thói quen làm bài tập ở nhà, đọc lại bài giảng. Nếu thầy cô yêu cầu bạn thu thập tài liệu, ghi chép lại…thì đừng nghĩ: “2 tháng nữa cơ mà, ta vẫn còn thời gian”. Hãy tận dụng thời gian rỗi, làm việc sớm để nộp cho thầy cô đúng hạn.

Phải duy trì sức khỏe bằng chế độ ăn uống hợp lý. Khi không có gia đình ở bên chuẩn bị cho bạn từng bữa ăn bạn sẽ rất dễ bị cám dỗ bởi những thức ăn nhanh hay món ăn khoái khẩu của sinh viên là mỳ tôm. Hãy đảm bảo sức khỏe của bạn bằng cách ngủ đầy đủ giấc và ăn uống hợp lý.

Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Tự sống cùng với nỗi nhớ nhà. Nếu không thể thỉnh thoảng về thăm nhà thì hãy gọi điện và gửi thư cho bố mẹ bạn, hãy gọi điện cho bố mẹ ít nhất 1 lần/ tuần vì điều này sẽ giúp phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà khi bạn chưa quen với việc sống xa gia đình và cũng làm cho bố mẹ bạn yên tâm hơn về bạn khi biết rằng bạn vẫn ổn.

Dành nhiều thời gian trên trường và kết bạn với những người mới bạn sẽ thấy ngôi trường thân thuộc như nhà của bạn. Và đừng bỏ lỡ các sự kiện văn hóa giải trí diễn ra trong trường

Học cách quản lí tiền của bạn. Bắt đầu cuộc sống Đại học, vấn đề chi tiêu của bạn vẫn do bố mẹ phụ cấp, tuy nhiên bạn sẽ thật sự làm chủ những khoản tiêu đấy. Vấn đề các sinh viên năm nhất thường gặp phải đó là chi tiêu không theo kế hoạch dẫn đến việc cuối tháng “húp mì tôm chan nước mắt”. Đặc biệt là với phái nữ, hay bị hấp dẫn bởi những bộ quần áo, phụ kiện… Vậy nên, hãy ghi chép các khoản tiền vào 1 cuốn sổ để có thể cân bằng chi tiêu hợp lý nhé. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí trong các vấn đề chi tiêu như mua các giáo trình cũ, ở kí túc xá… Hoặc bạn cũng có thể tìm một công việc bán thời gian hợp lý như gia sư chẳng hạn để tăng thêm thu nhập cho mình.

Trên đây là những điều sinh viên năm nhất cần làm, hy vọng các bạn sẽ vượt qua chính mình chuẩn bị cho tương lai

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.