Ngành Công Tác Xã Hội Gắn Liền Với Sự Bền Vững Và Mang Tính Nhân Văn

Ngành Công tác xã hội

Mang trong mình sứ mệnh lớn lao trong công cuộc hàn gắn và trợ giúp cộng đồng, Công tác xã hội gắn liền với sự phát triển bền vững, nhân văn, nhân ái của mỗi quốc gia.
Mang trong mình sứ mệnh lớn lao trong công cuộc Hàn gắn và Trợ giúp cộng đồng, Công tác xã hội (Social Works) gắn liền với sự phát triển bền vững, nhân văn, nhân ái của mỗi quốc gia trên Thế giới. Với các bạn học sinh quan tâm đến các vấn đề Môi trường, Nhân sinh và Xã hội, đây được coi là một “mảnh đất hứa”, một ngành học không thể bỏ qua.

Ngành Công tác Xã hội là gì?

Bên cạnh sự phát triển, đi lên của xã hội, những bất công và rạn nứt trong cộng đồng cũng không ngừng gia tăng. Chính vì vậy, việc khắc phục những khó khăn, những vấn đề nóng trong xã hội như: Ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, bất bình đẳng xã hội,...là một yêu cầu vô cùng bức thiết. Thực chất, Công tác xã hội là một ngành học chuyên môn nhằm trợ giúp các cá nhân, nhóm, cộng đồng phục hồi hay tăng cường chức năng xã hội, góp phần đảm bảo nền an sinh xã hội, nỗ lực giảm thiểu và ngăn ngừa sự phát triển của các rào cản và bất công trong đời sống, cung cấp các dịch vụ xã hội như: chăm sóc sức khoẻ, cải thiện tình hình kinh tế, hạ tầng cơ sở, vệ sinh môi trường, hỗ trợ tâm lý, tình cảm cho người khuyết tật/ khiếm khuyết...Ngoài ra, ngành Công tác xã hội cũng đóng góp một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và dự báo xu hướng vận động của xã hội, từ đó tư vấn cho Chính quyền Nhà nước ban hành những chính sách phù hợp. Với ngành Công tác xã hội, sinh viên không chỉ được đào tạo để trở thành những cử nhân có kiến thức chuyên sâu về xã hội học, tâm lý học, các lí thuyết và mô hình công tác xã hội, các phương pháp công tác xã hội,.. mà còn được trau dồi, rèn giũa để trở thành những nhà Công tác xã hội có kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp, góp phần xây dựng và thúc đẩy sự phát triển bền vững, toàn vẹn của đời sống xã hội.

Chương trình đào tạo của ngành Công tác Xã hội

Công tác xã hội là một ngành nghề vô cùng rộng lớn, có tính chất bao hàm tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực trong đời sống. Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Công tác xã hội theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện để:
  • Trang bị cho mình nền tảng kiến thức chuyên sâu, phong phú, đa dạng về lý thuyết cũng như các kinh nghiệm trong hoạt động công tác đoàn thể, hoạt động chính trị phối hợp cùng với các hoạt động công tác xã hội.
  • Trang bị những kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng công tác xã hội cá nhân, nhóm; Kỹ năng phát hiện  và giải quyết các vấn đề trong cộng đồng, xã hội; Kỹ năng giao tiếp, tuyên truyền vận động và huy động các phương tiện thông tin đại chúng để phục vụ cho lợi ích cộng đồng; Kỹ năng phân tích và đánh giá các chính sách của Chính quyền Nhà nước về các vấn đề xã hội,...
  • Có trình độ Ngoại ngữ, trình độ Tin học
  • Có phẩm chất chính trị và đạo đức lối sống
Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, tự chủ, làm việc nhóm; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; nâng cao sức khỏe, năng lực sáng tạo cũng như tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài ra, người học có thể tiếp tục học lên thạc sỹ, tiến sỹ Công tác xã hội tại các trường Đại học trong nước hoặc một số trường Đại học có chuyên ngành Công tác xã hội tại nước ngoài như Học viện phụ nữ Philippin, Đại học Melbourne, Đại học Plymouth…

Cơ hội việc làm của Cử nhân ngành Công tác xã hội

Với tấm bằng Cử nhân ngành Công tác xã hội, bạn sẽ có những vị trí làm việc sau:
  • Làm việc trong các cơ quan của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương
  • Làm việc tại các Cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội, các Trung tâm hỗ trợ đối tượng yếu thế của Nhà nước ( Trung tâm bảo trợ xã hội, Mái ấm, Nhà tình thương,...)
  • Nhân viên xã hội, kiểm huấn viên, nhà nghiên cứu, cán bộ hoạch định chính sách xã hội
  • Tư vấn, hỗ trợ chính quyền Nhà nước trong việc đề đạt và triển khai các chính sách xã hội.
  • Giảng dạy tại các trường Chính trị, các trường Đại học, Cao đẳng,...
  • Làm việc tại các Tổ chức Phi chính phủ, các Trung tâm bảo trợ, các Tổ chức Quốc tế,...

Những trường Đại học tuyển sinh ngành Công tác Xã hội

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Công tác Xã hội tuyển sinh theo quy chế Tuyển sinh Quốc gia theo 2 khối thi: Khối C ( Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý) và khối D ( Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ). Hiện nay, trên địa bàn cả nước có khoảng 20 cơ sở đào tạo chuyên ngành Công tác Xã hội. Có thể kể đến những trường Đại học tiêu biểu như: Trong đó, khoa Xã hội học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở đầu tiên và có uy tín bậc nhất trong nghiên cứu, đào tạo và cung cấp các dịch vụ xã hội từ khi thành lập vào năm 1991. Đây có thể coi là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh khi đăng ký ứng tuyển vào ngành Công tác Xã hội. Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin tổng quan và cái nhìn khái quát nhất về ngành Công tác Xã hội. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích và đồng hành với bạn trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.