[Hướng Nghiệp] Ngành quản lý nhà nước ra làm gì, bạn có biết?

Ngành Quản lý nhà nước ra làm gì?

Ngành Quản lý nhà nước hiện nay đặc biệt được chú trọng chính bởi cơ hội việc làm vô cùng đa dạng, cùng với đó là mức lương khá hấp dẫn. Bạn có ý định theo đuổi Ngành quản lý nhà nước nhưng vẫn còn băn khoăn nên học trường nào cho phù hợp và sau khi học xong sẽ làm công việc gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngành học hấp dẫn này nhé!

ngành quản lý nhà nước

1. Ngành Quản lý nhà nước là gì?

Quản Lý Nhà Nước là hoạt động thực thi quyền lực của nhà nước do các cơ quan nhà nước thực hiện nhằm ổn định kinh tế, chính trị, xã hội cũng như để phát triển đất nước ngày một lớn mạnh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Ngành Quản Lý Nhà Nước là ngành học về những thủ tục hành chính Nhà Nước giúp người học hiểu sâu về bản chất của hệ thống tư tưởng của Nhà Nước. Trong quá trình học ngành quản lý này ngoài việc phổ cấp kiến thức giác dục đại cương chính trị học, xã hội học, thống kê học, khoa học quản lý như: tư tưởng Hồ Chí Minh, pháp luật đại cương, những nguyên lý cơ bản của triết học Mác – Lê Nin, chính trị học. Hơn thế nữa khi học ngành này chúng ta còn được trang bị các kiến thức chuyên môn về: kiến thức pháp luật về chuyên nghành quản lý hành chính, nghiệp vụ văn thư, tổ chức bộ máy quản lý, quản lý tài chính và công. Ngành Quản Lý Nhà Nước Là Gì

2. Ngành Quản lý nhà nước ở đâu đào tạo tốt? 

Đây là một lĩnh vực khá mới nên đa phần các bậc phụ huynh và học sinh vẫn còn chưa nắm rõ những thông tin liên quan đến ngành này đặc biệt cơ sở đào tạo của ngành Quản Lý Nhà Nước bởi thế chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường Đại học đào tạo tốt theo từng khu vực để có thể dễ dàng trong việc lựa chọn trường hơn.

2.1. Khu vực miền Bắc

 • Đại học Nội Vụ

Địa chỉ: 36 Xuân La – Cầu Giấy – Hà Nội.          

Với mức điểm chuẩn năm trước là 16 – 18 điểm. 

 • Học viện Chính sách và Phát triển Hà Nội

Địa chỉ: 8B Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội.        

Với mức điểm chuẩn năm trước là 17.15 điểm.

 • Đại học kinh doanh và công nghệ

Địa chỉ: Số 29A Ngoc 124 Vĩnh Tuy – Thanh Long – Hai Bà Trưng – Hà Nội.         

Với mức điểm chuẩn năm trước là 14 điểm.

2.2. Khu vực miền Nam

 • Trường đại học Trà Vinh

Địa chỉ: 126 Nguyễn Thiện Thành – Phường 5 Trà Vinh.          

Với mức điểm chuẩn năm trước là 14 điểm.

 • Học Viện cán bộ thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 324 Chu Văn An – Phường 12 Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh          

Với mức điểm chuẩn năm 2019 là 21.15 điểm

 • Đại học Thủ Dầu Một

Địa chỉ: 06 Trần Văn Ơn – Phú Hòa – Thủ Dầu Một – Bình Dương.          

Với mức điểm chuẩn năm 2019 là 15 điểm.

2.3. Khu vực miền Trung

 • Đại học Quy Nhơn

Địa chỉ: 170 An Dương Vương – Nguyễn Văn Cừ - Thành Phố Quy Nhơn – Bình Định.        

Với mức điểm chuẩn năm trước là 14 điểm.

 • Đại học Vinh

Địa chỉ: 191 Lê Duẩn – Bến Thủy – Thành phố Vinh.        

Với mức điểm chuẩn năm trước là 14 điểm.

 • Đại học khoa học Huế

Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ - Phú Nhuận – Thành Phố Huế.        

Với mức điểm chuẩn năm trước là 13.25 điểm Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng ngành Quản Lý Nhà Nước này có khá là nhiều cơ sở đào tạo trong phạm vi toàn quốc để chúng ta có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên để đưa ra cơ sở đào tạo vẫn có lẽ là chỉ tiêu tuyển sinh và yêu cầu tuyển sinh của ngôi trường đó, hãy đưa ra lựa chọn thật chính xác để có thể tiếp tục hành trình tiến tới tri thức của ngành quản lí nhà nước mà chúng ta đang hướng đến. Việc học ở một ngôi trường nào không quan trọng bởi cơ sở đào tạo nào cũng có trang thiết bị tiến tiến, hiện đại đi kèm với đó là đội ngũ giảng viên chất lượng, điều quan trọng hơn tất cả ở đây đó là do chính chúng ta tiếp thu kiến thức như thế nào và cách học ra sao mà thôi. Ngành Quản Lý Nhà Nước Ở Đâu Đào Tạo Tốt

3. Ngành Quản lý nhà nước ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

Sinh viên ngành Quản Lý Nhà Nước khi nhận được tấm bằng cử nhân trên tay có nghĩa là bạn đã có đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất có thể đảm nhận công việc ở những vị trí dưới đây:

 • Cán bộ hành chính văn phòng: chuyên viên văn phòng, thư kí tổng hợp, chuyên viên hành chính quản lý cho các cơ quan, tổ chức công việc này rất đa dạng vì bạn có thể ứng tuyển theo sở thích, theo khả năng của chính mình những người chuyên làm việc với lãnh đạo cấp cao của Nhà nước. Ngoài đơn vị nhà nước bạn có thể xin làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào mà bạn muốn.
 • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy: bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu và đứng trên bục giảng để truyền dạy những kiến thức, tri thức qua quá trình rèn luyện mình tích lũy được cho các thế trẻ sau này của các trường Học viện chính trị Nhà nước hay nghiên cứu viên về khoa học hành chính, các cơ quan tham mưu hoạch định chiến lược của Nhà Nước.
 • Công chức, viên chức: Người tham gia  vào công tác tổ chức hành chính đề phấn đấu để có thể trở thành công chức, viên chức được làm việc trong hệ thống chính trị, các cơ quan của Đảng hay các cơ quan chuyển môn quản lý của nhà nước.
 • Nhân viên quản lý hành chính: bạn có thể chọn môi trường làm việc  ở những cơ quan công cũng như các cơ quan tư nơi mà các bạn muốn để phát triển kĩ năng của mình một cách toàn diện.

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có giá trị riêng biệt và sự cần thiết của nó. Cơ hội việc làm luôn luôn nằm trong tay chính chúng ta quan trọng là chúng ta cố gắng và nỗ lực ra sao. Yếu tố may mắn cũng đóng góp trong đó nhưng chỉ là rất nhỏ. Vì vậy khi bạn có kiến thức vững vàng, có kĩ năng và nhiệt huyết thì việc vào biên chế hay có một chỗ đứng vững chắc trong doanh diệp là một điều vô cùng đơn giản. Ngành Quản lý nhà nước ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

4. Lợi ích khi học ngành Quản lý nhà nước

Sau khi trải qua quá trình trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng với 4 năm theo đuổi chuyên ngành Quản Lý Nhà Nước tại nhà trường thì sẽ có được những gì so với những người khác. Bạn sẽ có được lợi ích khi đến với môi trường này đó là:

 • Được chỉ dạy bài bản, khoa học: các giảng viên có trình độ Thạc sĩ trở lên kết hợp với những giáo trình chuẩn hóa và luôn luôn cập nhật mới nhất.
 • Môi trường học tập thân thiện và sáng tạo: được tiếp cận và ứng dụng với những trang thiết bị tiên tiến hiện đại trong quá trình học tập tại trường.
 • Thực hành trực tiếp tại các cơ sở chất lượng: Sinh viên ngành Quản Lý Nhà Nước sẽ được tham gia thực tập trực tiếp tại các cơ quan, tổ chức của Nhà Nước, các trường học, trường chính trị các tỉnh để có thể hiểu rõ được ngành học quản lí nhà nước này.
 • Nắm vững được luật pháp: hiểu rõ được pháp chế nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Các kỹ năng mềm: có những buổi kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hội nhập giúp các bạn tự tin, năng động dễ dàng thích ứng được với môi trường làm việc.
 • Các kỹ năng chuyên sâu như: kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng thao tác, vận hành nghiệp vụ hành chính, kỹ năng giải quyết nghiệp vụ hành chính và kỹ năng phân tích đánh giá.

Kết luận: Quản lý nhà nước là chuyên ngành bao trùm lên mọi đời sống, xã hội, chính trị để phục vụ nhân giúp cho đất nước ngày một phát triển hơn. Bài viết trên phần nào đã giúp bạn nắm rõ về ngành Quản lý nhà nước cũng như công việc sau khi ra trường, từ đó giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn ngành nghề phù hợp với khả năng cũng như mục đích của mình sau này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.