Ngành Tài Chính Ngân Hàng Đang Trên Đà Phát Triển Thuận Lợi

Ngành Tài chính - Ngân hàng

Cùng tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng, ngành học các năm trở lại đây đang trên đà phát triển và trở thành xu hướng hot của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên.

Mỗi người có một niềm đam mê và chọn lựa ngành nghề cho riêng mình, việc chọn và theo học chuyên ngành mình yêu thích là một vấn đề vô cùng quan trọng và quyết định tương lai hay cuộc sống của mỗi người. Ngành tài chính ngân hàng (TCNH) mấy năm trở lại đây đang trên đà phát triển và trở thành xu hướng hot nhất của rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên.

Thế nào là tài chính ngân hàng?

Khi muốn theo học một ngành nghề phục vụ tương lai, các bạn đều muốn tìm hiểu rõ về lĩnh vực mình muốn theo đuổi ngành tài chính ngân hàng là gì? một khái niệm được đặt ra rất nhiều khi các bạn học sinh đang nỗ lực tìm hiểu. TCNH là ngành học khá rộng liên quan đến tất cả

các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng

Ngành TCNH đa dạng cho sự chọn lựa cho các bạn học sinh, được tìm hiểu và phát triển trên nhiều lĩnh vực, bộ môn, các khối ngành được chọn

 lựa đầu vào rất phong phú :

- Toán, Lý, Hóa (Khối A)

- Toán, Lý, Anh (Khối A1)

- Toán, Văn, Anh (Khối D)

- Toán, Hóa, Lý (Khối B)

Hệ đào tạo, thời gian đào tạo

Lĩnh vực phổ biến và nhận được nhiều sự ưu ái của các cấp bậc, Tài chính ngân hàng trở thành chuyên ngành đào tạo chính trong nhiều trường Đại học, Cao đẳng với những khung thời gian dành riêng cho các bạn theo học tại mỗi cấp bậc:

-  Đại học chính quy, thời gian 4 năm

-  Cao đẳng nghề, thời gian 2.5 năm

-  Văn bằng 2, thời gian 2 năm

-  Cao học, thời gian 1.5 năm.

Điểm xét tuyển theo từng năm và dự kiến

Có một kết quả cao và có một môi trường đào tạo phù hợp và tốt nhất, ngoài việc đi tìm hiểu sâu ngành TCNH xét tuyển môn học nào , thí sinh cần có những kiến thức về điểm trúng tuyển vào ngành cũng như năng lực của bản thân về khối kiến thức mình nắm chắc. Qua các năm, điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành TCNH của các trường cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Các trường đại học chuyên sâu và có danh tiếng đào tạo về chuyên ngành này đều có các mức điểm không dưới 20. Dưới đây là tiêu biểu một số trường ĐH tiêu biểu trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành này:

Trường xét tuyển Khối ngành Mức điểm trúng tuyển
Đại học Ngân hàng TPHCM D, A, D1 19- 22
Đại học Thương mại A, D 18- 22
ĐH Kinh tế quốc dân A, B, D 20- 25.5
Học viện Tài chính A, D 16-20
ĐH Ngoại thương A 20- 23
ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia HN A, D 22- 23
Đại học Công đoàn A, D1 17- 21

Các bạn thí sinh có thể tham khảo và tìm hiểu thêm một số điểm chuẩn phù hợp với bản thân và chuyên ngành này để có những lựa chọn đúng đắn cho lĩnh vực theo học để phát triển tương lai.

Mục tiêu đào tạo

Cử nhân TCNH với những phẩm chất chính trị, đầy đủ kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản trị kinh doanh và tài chính ngân hàng, có năng lực nghiên cứu, hoạch định chính sách và giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực của ngành.

Chương trình đào tạo

Cũng như các ngành đào tạo khác, TCNH cần một khối kiến thức sâu rộng và vững chắc giúp các bạn nắm bắt và hiểu rõ, có đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cho cử nhân tự tin khi ra trường. Ngoài các kiến thức cơ bản, các chương trình đào tạo đi sâu hơn vào các kiến thức:

-   Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô

-   Nguyên lý thống kê kinh tế, Nguyên lý kế toán

-   Luật kinh tế, Kinh tế lượng

-   Nhập môn Tài chính – Tiền tệ, Tài chính doanh nghiệp

-   Kiến thức kinh tế tài chính hiện đại trên thế giới

-   Kiến thức tài chính doanh nghiệp hiện đại, quản trị tài chính

-   Tài chính quốc tế

-   Đầu tư chứng khoán

-   Phân tích tài chính, hệ thống thông tin tài chính, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng

-   Quản lý hệ thống tài chính ngân hàng và hoat động kinh doanh của các tổ chức tín dụng

-   Lập và thực thi chính sách tiền tệ quốc gia

-   Nguyên tắc cơ bản về quản trị và kinh doanh trong các tổ chức tín dụng và bảo hiểm,...

[caption id="attachment_12899" align="aligncenter" width="500"]nganh tai chinh ngan hang Ngành tài chính ngân hàng là một trong nhiều ngành hot hiện nay tại Việt Nam[/caption]

Các yêu cầu kỹ năng khi theo học ngành Tài chính Ngân hàng

Đam mê là một lợi thế lớn giúp các bạn có những tìm hiểu mới và phát triển hơn trong lĩnh vực này, bên cạnh đó các yêu cầu về kỹ năng hay tố chất cũng đóng vai trò quyết định.

Sự thành công và phát triển trên con đường lựa chọn của mỗi người đòi hỏi nhiều khả năng và tố chất quan trọng:

- Khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: sự nhanh nhạy và sáng tạo là yếu tố quan trọng và quyết định trong bước đường thành công theo đuổi ngành nghề, đó là một vấn đề thiết yếu liên quan đến hiệu quả quản lý, đầu tư và sử dụng vốn.

- Trung thực, cẩn trọng và chính xác: đó là đức tính vô cùng quan trọng và cần thiết cho mọi ngành nghề đặc biệt trong lĩnh vực TCNH. TCNH là một lĩnh vực khá nhạy cảm đòi hợi tỷ mỷ và chính xác hơn bất cứ ngành nghề nào, chỉ cần một sai sót nhỏ đã tạo ra những hậu quả vô cùng to lớn.

- Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Con người nhiệt huyết yêu nghề sẽ tạo ra những bước tiến lớn trong ngành nghề của mình. Sự linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng.. sẽ mang lại những thành công nhất định trong lĩnh vực này.

- Có kỹ năng về ngoại ngữ và tin học: Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng đều ưu tiên cho các bạn am hiểu và thành thạo máy tính và giao tiếp tốt. Trong xu thế hội nhập quốc tế, hiểu biets và chuyên sâu về ngaoin ngữ và tin học sẽ là một lợi thế.

  1. Cơ hội việc làm của ngành

Cơ hội sau ra trường hay việc làm cho tương lai là một vấn đề lo ngại và đang được quan tâm của các bạn trẻ. Cơ hội việc làm dành cho các cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành TCNH gồm các lĩnh vực:

-   Các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư,  công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khóan;

-   Các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, công ty kế toán - kiểm toán.

-   Giám đốc tài chính, chi nhánh ngân hàng

-   Chuyên viên tín dụng, phân tích tài chính

-   Chuyên viên môi giới chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán

-   Chuyên viên kinh doanh ngoại hối, thanh tóan quốc tế

-   Chuyên viên quản trị rủi ro.

Vô vàn các cơ hội và lĩnh vực dành cho các bạn trẻ khi tốt nghiệp, theo học về chuyên ngành TCNH là một chọn lựa đúng đắn và sáng suốt để có một tương lai mở rộng và phát triển, một lĩnh vực gắn liền với những bước tiến của một xã hội đầy sự năng động, trẻ trung.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.