Tiêu Chuẩn Chính Trị, Độ Tuổi, Sức Khỏe..... Tuyển Sinh Quân Đội

Tiêu Chuẩn Chính Trị, Độ Tuổi, Sức Khỏe... Tuyển Sinh Quân Đội

Dưới đây là các tiêu chuẩn tuyển sinh Quân đội bao gồm tiêu chuẩn chính trị, văn hóa, độ tuổi và sức khỏe. Thí sinh đăng ký dự thi vào các trường Quân đội chú ý.

Dưới đây là các tiêu chuẩn tuyển sinh Quân đội bao gồm tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, văn hóa, độ tuổi và sức khỏe. Thí sinh đăng ký dự thi vào các trường Quân đội cần chú ý đọc kỹ.

Đối tượng được phép tuyển sinh Quân đội

 • Là binh sĩ, hạ sĩ quan hiện phục vụ tại ngũ theo Quy định của pháp luật về NVQS, có thời gian tại ngũ >=6 tháng  (tính đến thời điểm tháng 4 của năm tuyển sinh); Là quân nhân chuyên nghiệp; Là công nhân viên quốc phòng phục vụ >= 12 tháng (tính đến thời điểm tháng 9 của năm tuyển sinh Quân đội);

Các đối tượng quy định tại Khoản 1 có NV đăng ký dự thi (ĐKDT), các đơn vị tổ chức sơ tuyển, lập hồ sơ ĐKDT cho những cá nhân có đủ tiêu chuẩn, nộp cho các trường và Ban Tuyển sinh quân sự BQP theo đúng quy định, nhưng vẫn phải bảo đảm luôn đủ quân số cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

 • Thiếu sinh quân được ĐKDT theo nguyện vọng, nhưng không hạn chế về số lượng & trường dự thi.
 • Nam thanh niên ngoài Quân đội (bao gồm cả quân nhân đã xuất ngũ), số lượng ĐKDT không hạn chế.
 • Nữ quân nhân và nữ thanh niên ngoài Quân đội:

a) Tuyển sinh Quân đội dành 10% chỉ tiêu các ngành: Quan hệ quốc tế về quốc phòng & các ngành ngoại ngữ tại HV Khoa học quân sự, Bác sĩ quân y tại HV Quân y; b) Tuyển sinh Quân đội nhiều nhất 10% chỉ tiêu cho các ngành: Kỹ sư quân sự ngành CNTT & Điện tử viễn thông tại HV Kỹ thuật quân sự; c) Các trường sẽ tuyển sinh đầu vào theo hình thức lấy từ điểm cao xuống điểm thấp đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh quy định thì thôi.

 • Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ tuyển sinh Quân đội những thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra;

Trường Sĩ quan Lục quân 2 sẽ tuyển sinh Quân đội những thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở vào; Thí sinh tại các tỉnh Quảng Trị & Thừa Thiên - Huế sẽ được tùy theo nguyện vọng, để ĐKDT vào 1 trong 2 trường quy định tại Khoản này.

 • Những thí sinh có hộ khẩu thường trú (HKTT) ở phía Nam được tính từ Quảng Trị trở vào;

Thời gian được tính là có hộ khẩu thường trú ở phía Nam là khi tính đến tháng 9 của năm thi phải đủ ít nhất 3 năm thường trú liên tục trở lên.

 • Trường hợp những thí sinh hiện đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển HKTT tới các tỉnh phía Nam, hiện bố mẹ đẻ (hoặc bố mẹ nuôi theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi) có HKTT và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học & thi tốt nghiệp THPT (theo hình thức GDCQ hoặc GDTT) tại các trường thuộc những tỉnh phía Bắc (kể cả những thanh niên ngoài Quân đội & quân nhân đang tại ngũ) ĐKDT như sau:

a) Không được ĐKDT vào Trường Sĩ quan Lục quân 2; b) Được ĐKDT vào các trường còn lại, và được hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc; c) Ban Tuyển sinh quân sự (BTSQS) tỉnh, thành phố trực thuộc TW (sau đây viết chung là BTSQS cấp tỉnh) lập danh sách thí sinh quy định tại Khoản này gửi các trường và báo cáo BTSQS BQP cùng với ngày nộp hồ sơ ĐKDT.

Quy định tiêu chuẩn tuyển sinh Quân đội

I. Quy định tiêu chuẩn chính trị, đạo đức tuyển sinh Quân đội

 • Tự nguyện:

a) Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào các trường quân đội; b) Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học & chịu sự phân công công tác của BQP khi tốt nghiệp.

 • Chính trị, đạo đức:

a) Lý lịch chính trị gia đình & bản thân rõ ràng, có đủ điều kiện để kết nạp vào ĐCSVN theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 QĐ số 57-QĐ/TW ngày 3 tháng 5 năm 2007 của Bộ Chính trị - Khóa X (sau đây viết gọn lại là Quy định số 57-QĐ/TW) và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24 tháng 10 năm 2007 của Ban Tổ chức TW về thực hiện QĐ số 57-QĐ/TW "Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng" và "Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ"của Quân đội; b) Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên ĐTNCS HCM; c) Trường hợp là quân nhân cần phải được đánh giá hoàn là thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ; d) Trên người không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

II. Tiêu chuẩn về văn hóa, độ tuổi tuyển sinh Quân đội

Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THPT theo hình thức GDCQ hoặc GDTX, TCCN, trung học nghề, TCN (tất cả viết chung là trung học); Nếu là người tốt nghiệp TCN thì phải là người tốt nghiệp THSC, đã học đủ khối lượng kiến thức & thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Độ tuổi, tính đến thời điểm năm dự thi: a) Nếu là thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi; b) là quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi; c) là thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.

III. Quy định tiêu chuẩn về sức khỏe tuyển sinh Quân đội

 1. Tuyển chọn thí sinh (gồm cả nam & nữ) đạt sức khỏe loại 1 & loại 2 ở các chỉ tiêu: Tai - mũi - họng, Nội khoa, ngoại khoa, mắt, da liễu, răng - hàm - mặt, tâm thần kinh.
 2. 1 số quy định tiểu chuẩn riêng cho từng đối tượng cụ thể như sau:

a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các HV: Biên phòng, Hải quân, Hậu cần, Phòng không - Không quân & các trưòng sĩ quan: Lục quân 2, Lục quân 1, Pháo binh, Chính trị, Công binh, Thông tin, Tăng - Thiết giáp, Phòng hóa ,Đặc công; Thể lực: Thí sinh nam cao >=1,65m, cân nặng >= 50 kg & vòng ngực trung bình từ >=81 cm.

b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật, gồm các HV: Khoa học quân sự, Kỹ thuật quân sự, Trường ĐH VH-NT quân đội, Quân y, Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích) và Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc HV Phòng không - Không quân:

- Thể lực: Thí sinh nam cao >= 1,63m, cân nặng >= 50 kg & vòng ngực trung bình >= 81 cm; thí sinh nữ phải đạt sức khỏe loại 1; Được tuyển những thí sinh (gồm cả nam & nữ) mắc tật khúc xạ viễn thị hoặc cận thị <= 3dp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt >= 19/10;

c) Thí sinh có HKTT từ >=3 năm thuộc khu vực 1, hải đảo & thí sinh là người dân tộc thiểu số (DTTS), dự thi vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (gồm cả nam & nữ), những thí sinh nam phải đạt chiều cao >= 1,62 m; Thí sinh nam là người DTTS thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao >= 1,60 m (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định);

d) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe qua các tiêu chuẩn quy định riêng thì vẫn phải đảm bảo quy định tiêu chuẩn chung; Tuyển sinh Quân đội lĩnh vực phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không - Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện dự thi vào đào tạo phi công quân sự. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.