Kỳ Đặc Biệt - 5 Lý Do Để Nói Không Với "Đa Cấp"

Rất nhiều bạn sinh viên vẫn bước chân vào "đa cấp" với giấc mơ đổi đời mà không biết đến mặt tối của nó. Sau đây là 5 lý do để bạn nói không với loại hình kinh doanh này

Hôm nay, Kênh tuyển sinh 24h sẽ cùng chia sẻ với các bạn tân sinh viên về vấn nạn mang tên "Đa cấp". Bởi đa cấp là một hình thức lừa đảo không còn mới lạ gì đối với sinh viên mà còn tất cả mọi người đều từng nghe qua. Nhưng nó vẫn thu hút được khá nhiều sự quan tâm và không ít sinh viên vẫn "sa lầy" vào "vũng bùn" đó. Nhắc lại nhiều lần là một cách phổ biến đến tất cả các bạn sinh viên bởi ngày càng có nhiều cám dỗ, hình thức lừa đảo cũng ngày càng tinh vi hơn.

Mô hình kinh doanh đa cấp có từ rất lâu ở nước ngoài với bản chất kinh doanh bình thường, được chấp nhậnvà đã xuất hiện ở Việt Nam từ nhiều năm trước nhưng với hình thức biến tướng và bị lên án từ nhiều năm trước. Hiện nay, rất nhiều bạn đã thấy rõ được những mảng tối của mô hình "đa cấp", nhưng vẫn có rất nhiều người bị "dẫn dụ", trở thành nạn nhân, không thoát ra được. Rất nhiều bạn đã rất ghét đa cấp, nhưng sau khi "thử" nghe thuyết giảng lại nghĩ khác về đa cấp theo hướng tích cực. Nhưng thực tế không được như bạn tưởng.

Để tránh "đi vào vết xe đổ" của không ít sinh viên năm đầu đến năm cuối, sinh viên học liên thông đại học, sau đây là 5 lý do để bạn nói không với loại hình kinh doanh này:

1. Bạn mất nhiều thứ đáng giá hơn tiền

Ở Việt Nam, trước khi muốn bước vào đa cấp, thường bạn phải đóng một số tiền được gọi là "học phí" để được trang bị những kỹ năng trước khi vào làm, hoặc bạn phải mua một sản phẩm nào đó với giá đắt gấp nhiều lần giá thực tế để gọi là phí tham gia. Và đó chính là số tiền ràng buộc bạn ở lại. Với sinh viên thì đó là một khoản tiền không hề nhỏ, và khi bước vào đa cấp rồi họ lại khó bước ra vì muốn cố gắng "gỡ gạc" lại số tiền đã nộp, hoặc nếu gỡ lại được rồi thì lại muốn có thêm nữa bởi lòng tham của con người.

Nhưng điều này không phải dễ dàng đạt được. Khi tham gia vào rồi, dù biết là không tốt nhưng bạn vẫn sẽ ra sức thuyết phục người khác để họ tham gia cùng bạn, bởi tính chất của đa cấp là kinh doanh mạng lưới, và chính là lấy tiền của nhau, lừa lọc nhau. Điều này rất tốn nhiều thời gian vì không phải ai cũng dễ tin như bạn. Có khi bạn dành cả tuần chỉ để đi...thuyết phục người khác nhưng vẫn "công cốc công cò". 

Lời "dụ ngọt" của mô hình đa cấp
Lời "dụ ngọt" của mô hình đa cấp

Bạn sẵn sàng đánh đổi thời gian lẫn tiền bạc chỉ để nghe những thứ viển vông, hão huyền, để tư vấn và vẽ ra cơ hội làm giàu cho người khác, trong khi chính bản thân mình cũng còn nợ nần chồng chất. "Làm giàu không khó" - câu nói này không dễ thực hiện như bạn tưởng.

2. Bị cô lập

Hiện nay vấn đề truyền thông phát triển mạnh nên đa cấp đã không còn nhiều chỗ đứng. Những bạn sinh viên đại học, cao đẳng hay trung cấp mầm non cũng sáng suốt hơn và biết nghĩ hơn, họ không mất thời gian chỉ để gia nhập vào một tổ chức nào đó, đóng tiền hoặc mua sản phẩm, và rồi ảo tưởng rằng mình có thể giàu có, thành công khi còn là sinh viên, còn gì vinh dự hơn, đáng tự hào hơn.

Nếu bạn lỡ tham gia vào mô hình đa cấp, bạn sẽ phải thuyết phục, lôi kéo người khác, từ những người thân quen họ hàng, bạn cùng lớp, thậm chí là những người lạ mới quen.Có những người sẽ lảng tránh bạn, có những người tin bạn và trở thành "cùng hội cùng thuyền" với bạn. Nhưng đến khi phát hiện ra bị lừa, họ sẽ "dứt áo" ra đi, và mối quan hệ dù thân thiết đến đâu thì cũng sẽ rạn nứt và không cứu vãn được. Dần dần xung quanh bạn không còn ai, bạn trở nên bị cô lập, mất hết những mối quan hệ tốt.

3. Sống trong "danh vọng ảo"

Những công ty đa cấp luôn vẽ ra cho bạn những thứ hào nhoáng: trở thành nhà lãnh đạo thành công, mức lương hàng chục, hàng trăm triệu, môi trường làm việc chuyên nghiệp,... nhưng thực tế thì quá phũ phàng.

Những bạn sinh viên cấp thấp khi mới bước chân vào đa cấp, luôn ăn mặc như những người thành đạt thật sự, nhưng nơi ở của họ thì rất tồi tàn, cũng như những sinh viên khác và có khi còn mang cả một "khoản nợ" lớn. Bạn nên nhớ, thành công là phụ thuộc vào sự  cố gắng và nỗ lực không ngừng, nhưng không phải trong môi trường đa cấp, nơi khiến bạn đôi khi phải "bẻ cong sự thật" để thuyết phục ai đó vào nhóm của mình.

4. Đáng lẽ ra bạn có thể thành công hơn

Nếu đa cấp giúp bạn thành công dễ dàng như vậy, có thể rất nhiều người trên thế giới đã tham gia vào mô hình này. Trên thực tế số người thành công cực kỳ ít, và để thành công cũng phải trả một cái giá không nhỏ. Một công việc bình thường nhưng nếu chăm chỉ và cố gắng, sau đó được thăng tiến, có một mức sống ổn định; còn hơn là bỏ tất cả để đi làm đa cấp, thành công thì rất khó khăn, lợi nhuận lại được chia đều cho nhiều người, chủ yếu là thua lỗ, không xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. 

5. Khi đã tham gia thì rất khó từ bỏ

Một sinh viên Đại học Đông Đô đã từng bị lôi kéo vào đa cấp cho hay: "Bước chân vào đa cấp rất dễ, ban đầu chỉ cần một số tiền nhỏ, nhưng khi đã tham gia rồi thì từ bỏ cũng không được". Bạn phải bỏ tiền ra mua sản phẩm, rồi lấy sản phẩm đó đi bán. Bỏ thì xót số tiền đã bỏ ra, tiếp tục thì không biết có bán được hàng hay không, hay khi đã có nhiều rồi lại muốn nhiều hơn, không bao giờ là đủ. Và đặc biệt, đa cấp thuyết phục người ta rất giỏi, thay đổi cả suy nghĩ của một con người, họ tôn sùng nó, không muốn từ bỏ nó. Chỉ đến khi mất hết tất cả, tiền tài, bạn bè, mối quan hệ thân thiết họ mới nhận ra. Lúc đó chẳng phải là muộn hay sao.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.