Trình Độ Cao Đẳng- Đại Học Thất Nghiệp Và Giải Pháp

Theo báo cáo mới nhất, quý III năm 2015 tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lại tiếp tục tăng lên; đây là vấn đề đau đầu các nhà chức trách

Tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày một tăng

   Theo báo cáo mới nhất ngày 24122015 của bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày một tăng và không có dấu hiệu cho thấy tỷ lệ này giảm xuống trong tương lai gần.

Chụp ảnh kỷ yếu cảu sinh viên liên thông đại hoc
Chụp ảnh kỷ yếu cảu sinh viên liên thông đại hoc

   Trên thực tế, tỷ lệ này có lẽ sẽ còn tăng lên trong năm 2016 bởi kỳ thi liên thông đại học 2016 sẽ được nới lỏng các quy định về đầu vào; việc này tạo điều kiện cho các sinh viên trung cấp, cao đẳng liên thông nhiều hơn. Với mức cầu không có nhiều thay đổi thì việc tỷ lệ thất nghiệp tăng lên là điều dễ hiểu.

   Thực tế này cũng cho thấy sự chênh lệch giữa cung và cầu nhân lực trình độ đại học, cao đẳng cũng như bất cập trong công tác đào tạo đại học, cao đẳng ở nước ta.

Hướng khắc phục thất nghiệp từ phía Bộ giáo dục

   Bài toán cải cách giáo dục là một bài toán khó và cần nhiều thời gian hơn để thực hiện; thế nên trong bài viết này chúng ta đề cập tới các biện pháp trước mắt có thể thực hiện để giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp này xuống

Xiết chặt đầu ra : có một thực tế là cả đầu vào và đầu ra của hệ đào tạo cao đẳng, đại học ở nước ta đều tương đối dễ dàng; hệ quả là thế hệ sinh viên khi ra trường thiếu các kiến thức, kỹ năng để làm việc . Việc xiết chặt chất lượng đầu ra sẽ giảm bớt tình trạng này qua đó giải quyết 1 phần vấn nạn thất nghiệp của các bạn sinh viên khi ra trường.

Khuyến khích học nghề: với tình trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay thì việc học nghề là một lựa chọn không hề tồi; một số nghề như sư phạm mầm non, du lịch, nấu nướng thậm chí trở thành nghề “hot” thu hút không ít bạn trẻ tham gia.

Các trường nghề là một lựa chọn tốt cho các bạn trẻ
Các trường nghề là một lựa chọn tốt cho các bạn trẻ

 

   Việc đẩy mạnh  khuyến khích học nghề cũng là một biện pháp để hạn chế tình trạng đua nhau đi học đại học để rồi thất nghiệp.

Tổ chức các lớp học chuyển đổi : việc tổ chức, mở rộng đào tạo các lớp văn bằng 2, các lớp học chuyển đổi từ các ngành không có nhiều cơ hội việc làm sang các ngành có nhiều cơ hội việc làm hơn sẽ giúp các cử nhân thất nghiệp tìm được nhiều cơ hội việc làm hơn. Ví dụ bạn học sư phạm tiểu học mà không có nhiều cơ hội việc làm thì bạn có thể học văn bẳng 2 mầm non để có thể làm giáo viên mầm non với nhiều cơ hội việc làm hơn.

   Trên đó là một số biện pháp trước mắt để tạm thời giảm đi tình trạng thất nghiệp của sinh viên trình độ cao đẳng, đại học.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.