Đề Án Mới, Tuyển Sinh Đại Học 2020 "Khó"

Đề Án Mới, Tuyển Sinh Đại Học 2020 "Khó"

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - Ông Nguyễn Tiến Đạt cho hay, ngày 22/9/2016 đề án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017 đã được TP.HCM trình lên Bộ GD&ĐT. Theo đó, thí sinh sẽ phải dự "thêm một lần thi" để tuyển sinh Đại học 2017

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - Ông Nguyễn Tiến Đạt cho hay, ngày 22/9/2016 Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017 đã được TP.HCM trình lên Bộ GD&ĐT. Theo đó, thí sinh sẽ phải dự "thêm một lần thi" để tuyển sinh Đại học 2017

Trong đó, giai đoạn 1 dự định ngày 2-3/6/2017 thí sinh tại TP.HCM sẽ dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 với 3 môn thi bao gồm: Ngữ văn diễn ra trong 120 phút, Toán diễn ra trong 120 phút và Ngoại ngữ diễn ra trong 90 phút.

Giai đoạn 2 sẽ diễn ra trong năm 2018 với thời gian thi, nội dung thi và đối tượng miễn thi sẽ giống như giai đoạn 1. Nhưng thí sinh sẽ phải thi thêm một môn tích hợp với thời gian thi diễn ra trong 120 phút và điểm xét tốt nghiệp sẽ không lấy điểm học bạ lớp 12 như giai đoạn 1. 

Đề án thi & xét tốt nghiệp cùng với tuyển sinh Đại học 2017 tại TP.HCM vẫn còn nhiều tranh cãi

Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân (thuộc quận Tân Phú, TP.HCM) - Ông Nguyễn Đình Độ nêu ý kiến, với phương án tuyển sinh như thế nào cũng có mặt lợi và hại của nó, nhưng đề án hiện tại có nhiều mặt hại hơn.

Ông phân tích, với đề án này học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp THPT đỡ áp lực hơn bởi chỉ cần thi 3 môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. Hơn nữa TP.HCM sẽ có thêm thời gian tổ chức phương án đào tạo đồng thời giúp đánh giá và so sánh chất lượng giữa các trường tại đây với cả nước...

Nhưng điểm bất cập ở chỗ đề án này chưa nhắc tới hình thức thi môn Toán và bài thi tích hợp cho các môn khác bởi dự thảo kỳ thi THPT Quốc gia 2017 từ Bộ GD&ĐT chỉ mới được công bố.

Ông Độ nhận định, về phía giáo viên nhà trường cũng như học sinh và phụ huynh tại TP.HCM sẽ khó lòng đồng tình với Đề án trên vì các em sẽ phải thi ít nhất thêm một kỳ thi nữa. Bởi sẽ có 1 kỳ thi để xét tốt nghiệp còn muốn vào Đại học thì các em sẽ phải thi đầu vào hoặc làm bài đánh giá năng lực.

Hơn nữa, Ông cũng đưa ra câu hỏi là phương thức thi môn Toán tại TP.HCM sẽ như thế nào và học sinh tại đây sẽ phải học ra sao? Bởi theo Bộ thì sẽ thi trắc nghiệm cho môn Toán mà Sở GD&ĐT TP.HCM thì lại ra đề án thi theo hình thức trắc nghiệm.

Nhiều học sinh lo lắng trước Đề án mới bởi phải thêm một kỳ thi tuyển sinh Đại học 2017
Nhiều học sinh lo lắng trước Đề án mới bởi phải thêm một kỳ thi tuyển sinh Đại học 2017

2 hình thức thi này khác biệt hoàn toàn vì vậy mà cách dạy và học cũng sẽ khác nhau. Tuy rằng việc thí điểm sẽ có những bất cập và dư luận có thể không đồng tình nhưng cũng cần phải đưa ra Đề án theo sát thực tế, quan trọng nó là phải có hiệu quả hơn những phương án trước. 

Phó phòng ĐT Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM - ThS Phạm Thái Sơn nhận định, việc đưa đề án thi riêng như hiện nay sẽ gây hoang mang trong dư luận, học sinh sẽ không biết phải nghe theo Bộ GD&ĐT hay theo Sở GD&ĐT TP.HCM???  

Ông Sơn phản ánh, hiện thời rất cần sự thống nhất giữa các cơ quan, ban ngành giáo dục để học sinh không phải vấp phải tâm lý hoang mang, rơi vào trạng thái bị động. Bởi TP.HCM có rất đông học sinh, bên cạnh đó là nhiều cơ sở tại đây cũng chưa có đủ năng lực để triển khai phương án thi như trên.

Bộ GD&ĐT chưa nhận được đề án của TPHCM

về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TPHCM, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bàn chính thức, tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã biết việc này. Bộ GD&ĐT có ỷ kiến như sau:

Ngày 7/6/2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã làm việc với lãnh đạo TPHCM về phát triển giáo dục và đào tạo của Thành phố. Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy TPHCM sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố, đồng thời chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030...

Sau buổi làm việc vời TPHCM và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017. Theo đó, năm 2017 Bộ GD&ĐT tiếp tục tỗ chức kỳ thi trung học phồ thông quốc gia thống nhất trong nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ đế xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được Đề án chính thức của TPHCM, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét trên nguyên tắc phú hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của Thành phố.

Câu trả lời sẽ có sau khi Bộ GD&ĐT phê chuẩn Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017. Chúng ta hãy cùng chờ đợi thêm thời gian tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.