Ngành Kỹ Thuật Địa Chất Với Những Cơ Hội Việc Làm Mới

Ngành Kỹ thuật địa chất

Nếu có hiểu biết đúng đắn và thông tin đầy đủ chắc chắn các bạn sẽ ngạc nhiên về tiềm năng của ngành Kỹ thuật địa chất-một ngành học đầy khám phá và hấp dẫn.
Hiện nay xu thế của các ngành học khoa học, kỹ thuật và công nghệ cao đang chứng tỏ sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ hơn là các ngành nghiên cứu thiên hướng về văn hóa hay địa lý. Tuy nhiên nếu có hiểu biết đúng đắn và thông tin đầy đủ chắc chắn các bạn sẽ ngạc nhiên về tiềm năng của ngành Kỹ thuật địa chất-một ngành học đầy khám phá và hấp dẫn.

Nên hiểu cho đúng về ngành học Kỹ thuật địa chất ra sao?

Rất nhiều các bạn chùn bước khi đăng ký ngành học này bởi những thông tin sai lệch hoặc mơ hồ về thông tin khi tìm hiểu. Đa số có thể hiểu nhầm địa chất và địa lý do ảnh hưởng từ bộ môn địa lý trong những năm học phổ thông và e ngại hoặc sợ phải trải qua quá trình học thuộc về các vùng miền trên đất nước. Đây không hẳn là tư duy sai lầm tuy nhiên lại chỉ là một phần nhỏ về ngành Kỹ thuật địa chất bởi lẽ trọng tâm của ngành là một môn khoa học cơ bản nghiên cứu bề mặt của trái đất nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng, khai thác một cách hiệu quả hợp lý tài nguyên thiên nhiên và xây dựng các biện pháp để ứng phó trước thiên tai, hậu quả xấu của môi trường . Với mục tiêu cung cấp cho sinh viên một khối lượng kiến thức chung cần thiết cho các kỹ sư hoạt động liên quan đến địa chất, nắm bắt được qui luật vận động của vỏ Trái đất từ đó có những hoạt động khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường hợp lý . Bên cạnh đó ngành học cũng nắm lấy tiêu chí kết hợp với khoa học khi rèn luyện kỹ năng điều tra hiện trạng, thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong phòng cũng như ngoài trời, đo lường, lấy mẫu, ghi nhận để tiến hành phân tích, xử lý, tổng hợp và quản lý dữ liệu. Nếu bạn có một trí nhớ tốt, tư duy linh hoạt và sức khỏe, sức chịu đựng cường độ làm việc cao thì chắc chắn nên thử sức với ngành học này. Đây có thể sẽ là cơ hội phát triển tuyệt vời cho những ai theo học khối C mà có thiên hướng về khoa học nghiên cứu.

Bạn sẽ được đào tạo gì khi tham gia học tập ngành Kỹ thuật địa chất?

Nếu quan tâm và mong muốn theo đuổi ngành học này, các bạn không cần lo lắng về khối lượng kiến thức quá nhàm chán hay khô khan bởi nội dung học phần rất chú trọng kết hợp giữa kiến thức lý thuyết và phương pháp cùng kỹ năng thực hành, thực nghiệm trong thực tế :
 • Tiếp thu kiến thức về nước ngầm và nước dưới đất; kiến thức về cơ học đất, các hành vi và ứng xử của nó khi có công trình tác động bên trên và các công trình ngầm sâu trong lòng đất.
 • Quy luật vận động, hoạt động của sự vật hiện tượng trên bề mặt vỏ trái đất.
 • Phương thức tác động của các yếu tố môi trường tự nhiên tới nghiên cứu cuộc sống con người.
 • Hướng dẫn cụ thể về các phần mềm chuyên môn để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và đánh giá tác động công trình lên sự ổn định của nền móng.
 • Tư duy thiết kế và sử dụng các phương pháp xử lý nền móng, công trình trong công nghiệp, thủy điện, thủy lợi,…
 • Quy tắc và phương thức an toàn khai thác các loại tài nguyên thiên nhiên, hướng dẫ xử lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và bảo vệ môi trường.
 • Phát triển các phương pháp bảo vệ môi trường, ứng phó trước thiên tai hậu quả xấu tác động tới đời sống con người.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý trong lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên và môi trường.
Ngoài khối lượng kiến thức vững chắc và chuyên sâu về chuyên ngành , các trường đại học đào tạo cũng chú trọng cho sinh viên tiếp xúc với thực tế môi trường làm việc, cung cấp hành trang phong phú phục vụ cho tương lai.

Cơ hội làm việc nào sau khi ra trường cho sinh viên theo học?

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rộng mở như sau:
 • Trở thành nhân viên tư vấn về địa chất và hoạt động khai thác thăm dò khoáng sản, quản lý tài nguyên và môi trường tại các công ty môi trường, cơ quan nhà nước.
 • Trở thành nghiên cứu sinh, chuyên nghiên cứu nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tài nguyên Trái Đất, thăm dò và đánh giá trữ lượng khoáng sản; điều hành mỏ trong các mỏ khai thác.
 • Quản lý môi trường, đánh giá tác động môi trường, cải tạo môi trường địa chất.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám và GIS trong khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên như dầu khí, nước, hóa chất,…trong các cơ quan quản lý về môi trường và tài nguyên thiên nhiên.
Các nơi làm việc như:
 • Công ty về xây dựng như Mỹ Á.
 • Công ty có nhu cầu về địa chất như: Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Phương Đông, Công ty TNHH Tư Vấn FUKKEN & MINAMI, Công ty TNHH Địa Kỹ Thuật FUGRO Việt Nam.
 • Viện dầu khí,tập đoàn dầu khí Việt Nam.
 • Viện nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu giảng dạy.
Các trường đại học uy tín đào tạo như: Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin về ngành học Kỹ thuật địa chất và đem đến thêm một lựa chọn tiềm năng cho những ai có mong muốn theo đuổi ngành học địa lý khoa học .

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.