Những bước đột phá trong kỳ thi THPT quốc gia

Những Bước Đột Phá Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Kỳ thi THPT Quốc Gia sắp diễn ra, năm nay với việc thi chung hứa hẹn sẽ có những điểm nổi trội và đột phá đáng chú ý so với những năm trước.

Kỳ thi THPT Quốc Gia sắp diễn ra, năm nay với việc thi chung hứa hẹn sẽ có những điểm nổi trội và đột phá đáng chú ý so với những năm trước.

 Kỳ thi THPT Quốc Gia là kỳ thi 2 trong 1, được gộp bởi hai kỳ thi là kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh cao đẳng đại học. Mục đích của kỳ thi này xét cho thí sinh hai nguyện vọng: tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Điểm đột phá của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia đó là:

Giảm số lượng bài thi:

Thi THPT Quốc Gia mỗi thí sinh chỉ thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập, 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp.

Trước kia, thí sinh phải thi 6 môn thi với kỳ thi tốt nghiệp THPT và 3 môn thi cho 1 khối với kỳ thi xét tuyển cao đẳng đại học. Đặc biệt, nếu thí sinh nào đăng ký thi nhiều khối thì không những số đợt thi tăng lên mà số môn mà thí sinh phải thi cũng theo đó tăng lên.

Sử dụng kết quả xét tuyển được nhiều nguyện vọng

Tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng khi mỗi thí sinh có thể thi 8 môn thi để nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều ngành hoặc nhiều trường đại học, cao đẳng.

Nói như PGS Văn Như Cương đó là: “Các em đã biết mình có bao nhiêu tiền khi đến chợ, do đó sẽ mua được những sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình thay vì hên xui chọn như trước đây”.

Giảm chi phí và áp lực đối với thí sinh và xã hội

Kết quả của kỳ thi THPT Quốc Gia được sử dụng cho 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đồng thời, kỳ thi tổ chức theo cụm ở địa phương làm giảm bớt tiền của sự căng thẳng, áp lực cho ngành giáo dục, xã hội và cả nền kinh tế.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ ổn định lâu dài, tác động tích cực đến đổi mới việc dạy và học, đảm bảo chất lượng tuyển đầu vào đại học, cao đẳng, phân luồng mạnh sau cấp THPT, tiếp cận với xu hướng tuyển sinh của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tránh tình trạng học lệch, học tủ

Thi THPT Quốc Gia góp phần hạn chế việc dạy dồn hoặc cắt xén, học đối phó với những môn học không thi như trước đây, vì học sinh có nhu cầu tập trung vào những môn khác nhau trong kỳ thi. Điều này khuyến khích học sinh học toàn diện hơn.

 Tuy nhiên, Kỳ thi THPT Quốc Gia vẫn tồn tại hạn chế, điển hình là việc điểm chuẩn các trường đại học lên đến hơn 30 điểm cho 3 môn thi, ngoài ra còn một hạn chế khác ít được đề cập của kỳ thi THPT Quốc gia lần này là việc giao kỳ thi về cho các sở địa phương giám sát, coi thi.

Theo ông Thành,“Giao cho các sở tổ chức coi thi sẽ có nơi làm nghiêm túc, nơi làm chưa nghiêm. Một trong những yếu tố ảnh hưởng điểm thi chính là công tác coi thi. Học sinh ở 63 tỉnh thành lại sử dụng kết quả này để cùng xét tuyển vào một trường đại học, như thế là không công bằng”, hiệu trưởng THPT An Dương Vương nêu quan điểm.

Trên đây chúng tôi đã đề cập đến những điểm nổi trội và đột phá đáng chú ý trong kỳ thi THPT Quốc Gia đó là: giảm được số lượng bài thi, kết quả của kỳ thi THPT Quốc Gia có thể được sử dụng để xét tuyển được nhiều nguyện vọng và đặc biệt giảm được chi phí và áp lực đối với thí sinh và xã hội, tránh được tình trạng học lệch và học tủ của học sinh.

Bên cạnh điểm nổi trội, đột phá đáng chú ý thì kỳ thi THPT Quốc Gia vẫn tồn tại hạn chế. Bởi lẽ một kỳ thi tổ chức ra với 2 mục đích: để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học cao đẳng khó tránh khỏi những bất cập trong khâu chuẩn bị cũng như tổ chức quản lý.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục cho biết: “Sự bất cập của kỳ thi THPT quốc gia là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ lệ những thí sinh bị ảnh hưởng so với tổng số 1,5 triệu người là thấp. Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhằm giảm áp lực thi cử và chi phí, tăng cường sự đánh giá sâu sát hơn”.

Bộ Giáo Dục và Đạo Tạo đã từng bước cải tiến, đổi mới chủ trương để kỳ thi THPT Quốc Gia khắc phục được bất cập, hạn chế còn tồn tại và phát huy được điểm nổi trội và đột phá đã đạt được.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.