Thi THPT Quốc Gia Khó Để Thí Sinh Trượt Đại Học

Thi THPT Quốc Gia Khó Để Thí Sinh Trượt Đại Học

Thay đổi quy chế thi tuyển năm nay, thí sinh tham gia dự kỳ thi THPT quốc gia nhận được nhiều thuận lợi. Chiếu theo quy chế xét tuyển thí sinh có thể không trượt đại học

Với sự thay đổi quy chế thi tuyển năm nay, các thí sinh tham gia dự tuyển kỳ thi THPT quốc gia, nhận được rất nhiều thuận lợi. Như vậy chiếu theo quy chế xét tuyển năm nay, các thí sinh có thể không…trượt được đại học.

Năm nay các thí sinh sẽ có cơ hội được xét tuyển và thay đổi nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển trước đó bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp ở nơi đăng ký dự thi. Đó là chưa kể đến vô số các trường đại học chỉ xét tuyển kết quả của kỳ thi THPT quốc gia hay chỉ xét tuyển hồ sơ học bạ trong các năm học cấp 3. Đây được xem là điều kiện thuận lợi và vô cùng dễ dàng để các bạn có học lực chỉ dừng ở mức trung bình cũng có thể vinh dự trở thành tân sinh viên đại học.

Những đổi mới trong thi THPT quốc gia

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ không còn điểm sàn chung cho các trường đại học, cao đẳng. Đây được xem là điểm đổi mới và cái cách so với mọi năm bởi thường sẽ có một mức điểm sàn chung để có thể sàng lọc thí sinh, đảm bảo ít nhất phải có học lực trung bình khá trở lên mới có thể đăng ký hồ sơ xét tuyển vào một trường đại học hay cao đẳng. Những thí sinh dưới mức điểm sàn sẽ không có cơ hội được xét tuyển chuẩn đầu vào.

Nhưng đối với năm nay điều kiện điểm sàn bắt buộc sẽ biến mất, số điểm đầu vào sẽ có thể do chính những trường đại học cao đẳng tự đề xuất tùy vào số lượng thí sinh ứng tuyển và chỉ tiêu đặc trưng của từng trường. Chính vì thế, một số cơ sở giáo dục đại học đã công bố điều kiện xét tuyển riêng với nhiều điểm mới. Thi THPT quốc gia khó để thí sinh trượt đại học Điều được rất nhiều thí sinh quan tâm năm nay chính là cấu trúc và hình thức của đề thi. Chính vì quy chế xét tuyển cũng có phần đổi mới mà đa số các môn cũng sẽ có một số thay đổi để hướng tới mục tiêu chủ yếu là đánh giá năng lực, tiềm năng của học sinh .

Với những kết quả đã được xét duyệt và kiểm nghiệm tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội trong suốt 3 năm vừa qua, đề thi năm nay hứa hẹn sẽ đem lại nhiều đột phá vừa tạo cơ hội được đào tạo bậc đại học cho các em vừa hướng tới phát huy và tìm kiếm những nhân tài có năng lực thực sự. Điều bất ngờ của năm nay chính là rất nhiều môn thi chuyển sang hình thức trắc nghiệm. Thậm chí ngay cả các bộ môn về khoa học xã hội vốn vô cùng khắt khe với thí sinh và yêu cầu cao về khả năng viết và trình bày lý thuyết như lịch sử, địa lý hoặc giáo dục công dân cũng sẽ thực hiện thi theo hình thức trắc nghiệm.

Duy chỉ có bộ môn ngữ văn vẫn sẽ giữ nguyên cách thi tự luận . Các bạn học sinh cần nắm chắc những thông tin này để có thể chuẩn bị kế hoạch học tập và phương pháp học phù hợp. Với mức xét tuyển rộng rãi và không tồn tại điểm sàn, để vào được một đại học là điều khá dễ dàng.

Hình thức thi trắc nghiệm trong thi THPT quốc gia

Nếu bạn tin rằng thi theo hình thức trắc nghiệm sẽ dễ dàng ăn điểm và phải học ít hơn khi thi tự luận thì chắc chắn đây là một điều nhầm lẫn. Trắc nghiệm có thể giúp các bạn ăn may một hai câu nhưng để đạt điểm khá hay cao thì lại cần đến một kiến thức toàn diện, vững chắc và người học sẽ phải bỏ rất nhiều công sức để có thể vượt qua, phân biệt giữa các đáp án gần tương tự nhau.

Nhìn chung với hình thức thi này bạn sẽ rất khó để bị điểm liệt nhưng để vào được trường đại học chất lượng không phải điều dễ dàng. Thường thì các môn thi bao gồm cả khoa học tự nhiên và xã hội sẽ có thời gian làm bài là 150 phút với trung bình là 120 câu trắc nghiệm. Các bộ môn như lý, hóa, sinh hay lịch sử địa lý hoặc văn đều sẽ có thời gian làm bài như vậy. Tuy nhiên đối với các bạn thi khối d1 có môn tiếng anh hay các khối thi ngoại ngữ thì sẽ làm bài thi môn này khoảng 60p.

Môn toán thì dài hơn một chút với 90p tuy nhiên cũng là thách thức không nhỏ với các bạn tham gia thi. Đặc biệt năm nay cũng là một năm của nhiều sự đổi mới khi bộ môn giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào tổ hợp môn thi đại học. Vốn là một bộ môn bị rất nhiều người xem nhẹ chính vì vậy vẫn có những tranh cãi nổ ra bởi tính ứng dụng thực tế phục vụ công việc và đời sống của nó không được đề cao. Bởi quy chế xét tuyển được nới lỏng hơn các năm trước mà việc siết chặt quy chế và giám sát chặt hơn các phòng thi các thí sinh cũng được xem trọng hơn rất nhiều.

Bên cạnh sự tham gia của các giảng viên đại học, giờ đây số lượng giáo viên cấp bậc trung học phổ thông cũng sẽ tham gia coi thi để đảm bảo số lượng giám sát giám thị luôn đáp ứng được nhu cầu coi thi nghiêm ngặt. Đề thi cũng chú trọng sắp xếp cấu trúc sao cho từ dễ đến khó để có thể tiết kiệm thời gian chọn lựa và đọc đề cũng như làm đề cho học sinh. Ngoài điều ấy được biết năm nay dự kiến sẽ có hơn 60% số lượng sinh viên dự thi trúng tuyển đại học nhờ việc được điền số hồ sơ dự thi không giới hạn , còn lại các bạn cũng có thể đăng ký xét tuyển học bạ hoặc thay đổi nguyện vọng đã đăng ký cho phù hợp.

Song hành cùng đó các trường đại học có chất lượng trên cả nước cũng đang công bố hình thức xét tuyển đặc trưng cho năm nay như đặt riêng ra mức điểm chuẩn hoặc xét tuyển thẳng những học sinh có thành tích tốt, đạt giải trước đó. Các phần mềm lọc hồ sơ ảo cũng đang được các trường đại học gấp rút tiến hành sắp đặt hạn chế thí sinh có học lực giỏi nhưng trượt oan vì điểm ảo hoặc các ngành nâng điểm chuẩn quá cao vì số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nhưng không học. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.