Những Thông Tin Cần Thiết Cho Thí Sinh Lựa Chọn Ngành Việt Nam Học

Ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học có những thông tin gì về chương trình đào tạo, các trường đại học tuyển sinh ngành học này? Học ngành Việt Nam học ra trường có thể xin những việc nào?
Mang trong mình sức mệnh cao cả Đưa bản sắc đất nước và con người Việt Nam sánh ngang với bạn bè Thế Giới, ngành Việt Nam học hiện đang là một trong những ngành nghề rất phát triển và có sức hút vô cùng lớn. Với những bạn học sinh trong và ngoài nước có niềm yêu thích với mảnh đất Việt Nam, đây là một ngành học không thể bỏ qua.

Ngành Việt Nam học là gì

Hiện nay, kinh tế và văn hóa Việt Nam đang trên đà phát triển, ngày càng có nhiều du khách trong nước và quốc tế muốn đến tham quan các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam. Chính vì thế, ngành Việt Nam học trở thành một ngành nghề vô cùng triển vọng, góp một vị trí quan trọng trong việc đưa bản sắc Việt Nam ra Thế giới. Việt Nam học là một ngành khoa học nghiên cứu về Việt Nam trên toàn bộ các phương diện về lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn học, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái, tôn giáo,...Trong thời buổi hội nhập, Việt Nam học càng chứng tỏ vị thế thiết yếu của mình trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc của đất nước và con người Việt Nam.

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Việt Nam học theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện để:
 • Có những kiến thức tổng quan, khái quát và chuyên sâu về những lĩnh vực của Việt Nam như lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống,...
 • Có hệ thống kiến thức của các khoa học liên quan như Văn hóa học, Địa phương học,...
 • Có kiến thức về các hoạt động nghiệp vụ cần thiết như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, quảng cáo, tiếp thị, tổ chức sự kiện,...
 • Có trình độ chuyên môn để nghiên cứu các chuyên đề về văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán,...
 • Có trình độ Ngoại ngữ cao và trình độ tin học
 • Có khả năng sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho du lịch, lữ hành,...
Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, đối thoại, trình bày; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; rèn luyện và nâng cao đạo đức công dân, đạo đức nghề nghiệp; gắn bó, hòa mình với công chúng; nâng cao sức khỏe và tình yêu con người, đất nước Việt Nam; tích cực tham gia cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, người học có thể theo học, nghiên cứu chuyên ngành Việt Nam học tại viện Á-Phi thuộc Đại học Hamburg (Đức)

Cơ hội việc làm cho Cử nhân ngành Việt Nam học

Với tấm bằng Cử nhân ngành Việt Nam học, bạn sẽ có những vị trí làm việc sau:
 • Hướng dẫn viên du lịch, công tác Marketing và quản trị du lịch
 • Phóng viên tại các cơ quan truyền hình, báo chí, đài phát thanh,...
 • Biên tập viên tại các cơ quan báo chí, truyền thông
 • Công tác tại các cơ quan, các tổ chức trong nước và quốc tế
 • Công tác tại các sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, các Viện Bảo tàng,...
 • Công tác tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý và tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học,...
 • Nghiên cứu, giảng dạy chuyên ngành Việt Nam học hoặc Du lịch trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các cơ quan văn hóa- thông tin- du lịch.
Các trường Đại học đào tạo ngành Việt Nam học Chương trình đào tạo cử nhân ngành Việt Nam học tuyển sinh theo quy chế Tuyển sinh Quốc gia theo 2 khối thi: Khối C ( Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý) và khối D ( Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ). Hiện tại, có khoảng gần 20 cơ sở trên địa bàn cả nước đào tạo chuyên ngành Việt Nam học. Các trường Đại học, Cao đẳng tiêu biểu là: Trong đó, ngành Việt Nam học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở đi đầu về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín về đào tạo chuyên ngành Việt Nam học trên địa bàn cả nước. Đây được coi là lựa chọn hàng đầu khi ứng tuyển vào chuyên ngành Việt Nam học của các bạn học sinh. Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin tổng quan và cái nhìn khái quát nhất về ngành Việt Nam học. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích và đồng hành với bạn trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.