Ngành Công Nghệ Vật Liệu Có Nhu Cầu Nhân Lực Như Nào?

Ngành Công nghệ vật liệu

Bài viết sau đây sẽ trình bày thông tin khái quát và tổng quan về mọi thứ liên quan đến Ngành Công nghệ vật liệu chi những ai quan tâm và mong muốn theo đuổi.
Nguồn nguyên vật liệu và tài nguyên khoáng sản xung quanh chúng ta là vô cùng phong phú. Chính vì vậy các ngành khoa học sinh ra nhằm nghiên cứu tìm kiếm và sử dụng các loại vật liệu, thông qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống nhân loại ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn với các bạn trẻ. Bài viết sau đây sẽ trình bày thông tin khái quát và tổng quan về Ngành Công nghệ vật liệu cho những ai quan tâm và mong muốn theo đuổi.

Ngành Công nghệ vật liệu là gì ?

Nhóm ngành Vật Liệu phù hợp với những người yêu thích lĩnh vực vật liệu, có khả năng quan sát, khám phá, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề.Nếu bạn có năng khiếu về các bộ môn khoa học như toán, vật lý, hóa học sẽ rất phù hợp để theo đuổi ngành học này lâu dài. Vật liệu là khái niệm bao quát tất cả vật chất,ngành học sẽ  cung cấp kiến thức chuyên sâu về các bài toán kết cấu, cấu trúc, các bài toán kỹ thuật.Hiểu một cách đơn giản đó là ngành công nghệ vật liệu sẽ đem đến kiến thức về đặc điểm của các loại vật liệu quan trọng trong đời sống như: Kim loại (Thép, Nhôm, Đồng v.v…), Polyme: (Cao su, Nhựa, Polyme nanocompozit, Polyme compozit), Giấy, Gốm, Ngói, Thủy tinh, Xi măng Đá,Vải sợi, Lụa,…Từ những kiến thức nền tảng vững chắc người học sẽ nghiên cứu về cấu trúc vật liệu; các phương pháp chế tạo vật liệu; các phương pháp đo đạc và nghiên cứu vật liệu, sự khác nhau giữa các loại vật liệu và kết hợp chúng tạo ra những ứng dụng mới. Với những yêu cầu ngày càng khắt khe trong sử dụng vật liệu đem lại sự an toàn, thẩm mỹ, tiện dụng của con người, ngành học mở ra tiềm năng và cơ hội việc làm tại các doạnh nghiệp và công ty là rất lớn.

Ngành Công nghệ vật liệu đào tạo những gì?

Về yếu tố đào tạo, chương trình học và học phần của ngành Công nghệ vật liệu là khá nhiều .Không chỉ yêu cầu người theo học ghi nhớ tính chất đặc điểm của các loại vật liệu cùng nguyên lý ứng dụng mà còn  phải nắm vững phương pháp lựa chọn, nhận biết vật liệu,chỉ đạo sản xuất tại các cơ sở chế tạo vật liệu. Cụ thể kiến thức và nội dung học theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:
 • Kiến thức đại cương và nền tảng về các loại vật liệu quan trọng đã được ứng dụng trong đời sống sinh hoạt xã hội.
 • Công dụng, ứng dụng và phương pháp nhận biết các loại vật liệu.
 • Tổ chức thực hiện các quá trình gia công vật liệu để sản xuất các sản phẩm.
 • Nghiên cứu các công nghệ và nền tảng công cụ thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất, chế tạo hay gia công vật liệu tại các cơ sở sản xuất.
 • Sử dụng hiệu quả và cải tiến trang thiết bị máy móc vận hành tại các doanh nghiệp.
 • Phương pháp thiết lập dự án nghiên cứu và sử dụng vật liệu phù hợp hiệu quả tại từng địa điểm, khu vực .
 • Quá trình và điều kiện cần thiết để chuyển giao công nghệ.
 • Tiếng anh giao tiếp cơ bản và khả năng đọc hiểu tiếng anh đọc hiểu đặc điểm và tên gọi các loại vật liệu cùng phương pháp sử dụng bằng tiếng anh.
Với lượng kiến thức lớn yêu cầu người học thật sự tập trung tư duy và biết cách vận dụng, các trường đào tạo thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu hoặc thực nghiệm thực hành nhằm giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế cho công việc sau này.

Cơ hội việc làm như thế nào cho sinh viên sau khi ra trường?

Với sự phát triển không ngừng của các công trình xây dựng và nhu cầu ứng dụng vật liệu, cơ hội việc làm là vô cùng rộng mở dành cho các bạn sau khi tốt nghiệp như:
 • Làm việc tại các cơ sở sản xuất vật liệu kim loại (luyện cán thép, luyện kim màu, gia công chế biến nhôm…).
 • Bảo dưỡng thiết bị phụ trách thay thế các phần honhr hóc của thiết bị.
 • Trang trí thiết kế nội thất, tư vấn vật liệu gia dụng, vật liệu nội thất.
 • Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng vật liệu trong chế tạo sản xuất và đời sống sinh hoạt.
 • Chuyên viên kỹ thuật thiết kế và xây dựng tại các công ty xây dựng.
Các nơi làm việc như:
 • Công ty chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng.
 • Công ty Cơ khí sản xuất phụ tùng và thay thế phụ tùng.
 • Công ty xây dựng và thiết kế nội thất.
 • Công ty tư vấn vật liệu và mua bán vật liệu.
 • Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về lãnh vực khoa học và công nghệ vật liệu.
Nếu bạn yêu thích ngành học này có thể chọn lựa theo học tại các trường đại học sau : Và một số trường đại học, cao đẳng khác. Hy vọng với đam mê công nghệ và thích tìm tòi nghiên cứu cùng tư duy thẩm mỹ tốt đây sẽ là ngành học xứng đáng cho các bạn theo đuổi và gắn bó.Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.