Ngành Tâm Lý Học Với Những Điều Kiện Về Cảm Quan Con Người

Ngành Tâm lý học

Nếu có khả năng trong nghiên cứu tâm lý , cảm quan cảm giác con người hãy theo học ngành Tâm lý học, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân vô cùng lớn.
Ngày nay khi cuộc sống con người ngày càng bận rộn không chỉ xuất hiện ngày càng nhiều các bệnh lý về cơ thể đe dọa sức khỏe mà còn tiềm ẩn vô cùng nhiều các bệnh tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng về tinh thần và ý thức. Nếu có khả năng trong nghiên cứu tâm lý , cảm quan cảm giác con người hãy suy nghĩ theo học ngành Tâm lý học, chắc chắn các bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân vô cùng lớn.

Ngành Tâm lý học là gì?

Rất nhiều người hiểu sai về ngành tâm lý học là học tập thủ thuật đoán hành vi hoặc suy nghĩ của người khác tuy nhiên đây chỉ là một ứng dụng nhỏ của ngành tâm lý học . Đây là môn khoa học rất thú vị nghiên cứu hoạt động tâm lý, sức khỏe tinh thần của con người, cụ thể đó là những cảm xúc, hành vi. Từ những kiến thức chung về các đối tượng các lứa tuổi cụ thể để ứng dụng vào kinh doanh, nghiên cứu thị trường, đoán đọc hành vi con người,… để đạt đến mục đích, mục tiêu cần thiết.Tâm lý là tất cả những diễn biến, đời sống cảm quan tri giác của con người thúc đẩy và điều khiên hành vi hành động trong thực tế, Ngành Tâm lý học đào tạo bạn trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực  nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi người. Đây cũng là ngành học cung cấp cho các bạn kiến thức từ nền tảng đến chuyên môn  của tâm lý, đọc hiểu hành vi và phân tích hành vi trên mọi ngành nghề của xã hội như : tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, tâm lý học tội phạm, kinh doanh,… Nếu bạn là người có khả năng quan sát tinh tế và kỹ năng giao tiếp tốt, đây sẽ là ngành nghề phù hợp và triển vọng để bạn phát triển tương lai. Theo số liệu nghiên cứu thống kê đáng kinh ngạc 70% số người thành công trong các lĩnh vực nghề nghiệp như kinh doanh, y học, truyền thông đều có kỹ năng và kiến thức về tâm lý học.

Ngành Tâm lý học đào tạo những gì?

Đây là ngành học khá mới lạ đối với các bạn trẻ và ứng dụng thực tế đa số các ngành nghề lĩnh vực. Theo chương trình chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo học phần của ngành tâm lý học như sau:
 • Kiến thức về lịch sử phục vụ quá trình tìm hiểu đối tượng và tư duy con người thay đổi theo từng thời đại : Giới thiệu tổng quát về sự hình thành, phát triển các nền văn minh trên thế giới, các thành tựu chủ yếu, vai trò, vị trí của các nền văn minh này trong tiến trình lịch sử nhân loại.
 • Kiến thức đại cương văn hóa Việt Nam. Quá trình dung hòa hội nhập và phát triển của văn hóa truyền thống đến văn hóa hiện đai. Phương thức tiếp thu và đón nhận văn hóa, xu hướng chào đón văn hóa của thời đại mới.
 • Giới thiệu những quy luật chung nhất trong sự hình thành phát triển và vận hành tâm lý người, sự vận dụng vào việc giáo dục con người phát triển toàn diện.
 • Tâm lý học đại cương, khái niệm và quá trình hình thành tâm lý vận dụng để điều khiển hành vi con người.
 • Kiến thức cơ bản về nhà nước và pháp luật, quan hệ trách nhiệm pháp lý, các quy phạm, các văn bản quy phạm pháp luật và hệ thống pháp luật Việt Nam.
 • Vấn đề logic, quy luật cơ bản của logic, logic hành vi trong xã hội hiện đại.
 • Xã hội học đại cương, kiến thức về quy luật hoạt động vận hành và phát triển của xã hội.
 • Các quan điểm cơ bản trong tâm lý học về bản chất nhân cách, các đặc điểm cơ bản của nhân cách, cấu trúc nhân cách.
 • Những quan điểm và phương pháp chung chuẩn đoán tâm lý con người, tác động tới tâm lý và điều khiển hành vi của con người.
 • Tâm lý học tham vấn , ứng dụng trong quản lý, kinh doanh và hỗ trợ nhân lực hiệu quả.
 • Tâm lý học ứng dụng trong ý học phát hiện các bệnh lý , bệnh trạng và phương pháp uốn nắn hành vi.
Ngoài các kiến thức chuyên môn được học sinh viên cũng cần phải tự luyện tập khả năng quan sát hiệu quả con người, phán đoán hành vi, kỹ năng giao tiếp và tìm hiểu thông tin với các đối tượng khác nhau.

Tâm lý học có cơ hội làm việc nào cho sinh viên sau khi ra trường?

Với kiến thức tiếp thu được, sinh viên sẽ trở thành những nhà tâm lý học đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc như sau:
 • Tư vấn tuyển sinh, tiếp thị, chăm sóc khách hàng tại các công ty.
 • Nhân viên, chuyên viên truyền thông sự kiện, sản phẩm cho các công ty kinh doanh sản phẩm.
 • Tư vấn tâm lý, giáo vụ tại các trường đại học cao đẳng hoặc các trung tâm học tập dành cho trẻ em.
 • Sáng tạo các bài test, bài thử nghiệm tâm lý trên các trang báo, trang thông tin giải trí cho giới trẻ.
 • Tư vấn tâm lý phát hiện bệnh lý tại các cơ sở ý tế, bệnh viện.
 • Vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người.
Các nơi làm việc như:
 • Viện nghiên cứu, trung tâm tư vấn trị liệu tâm lý.
 • Tòa soạn, trang báo trang đưa tin.
 • Bệnh viện, cơ sở y tế.
 • Công ty , doanh nghiệp kinh doanh.
Các trường đại học đào tạo chuyên ngành này là: Và một số trường đại học , cao đẳng khác. Hy vọng bài viết trên đem lại những kiến thức tổng quan cho những ai đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học cho tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.