Cùng Tìm Hiểu Thông Tin Về Ngành Khoa Học Môi Trường

Ngành Khoa học môi trường

Khoa học môi trường - một ngành học mới  hứa hẹn mang nhiều cơ hội việc làm và trải nghiệm mới lạ.Vậy Khoa học môi trường là gì? Cơ hội việc làm ra sao?
Khoa học môi trường - một ngành học mới  hứa hẹn mang nhiều cơ hội việc làm và trải nghiệm mới lạ.Vậy Khoa học môi trường là gì? Cơ hội việc làm ra sao?Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc trên.

Khái niệm và đối tượng nghiên cứu của ngành Khoa học môi trường.

Nhắc đến môi trường là nhắc đến nhân tố liên quan trực tiếp đến cuộc sống của con người. Con người tác động lên môi trường sống để đáp ứng nhu cầu sống và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, những tác động đó có những ảnh hưởng nhất định đến sự tồn tại của môi trường . Do vậy Khoa học môi trường ra đời nhằm nghiên cứu về những tác động trên. Vậy Khoa học môi trường là gì? Khoa học môi trường là ngành nghiên cứu nguồn gốc, các phản ứng, vận chuyển và chuyển hóa các chất trong môi trường, nghiên cứu ảnh hưởng của các hoạt động con người lên môi trường đất, nước, không khí vật sinh vật. Qua khái niệm trên thì ta có thể dễ dàng thấy được đối tượng nghiên cứu của ngành khoa học môi trường chính là môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và môi trường nhân tạo trong mối quan hệ tương hỗ giữa sinh vật và con người.

Mục tiêu của ngành khoa học môi trường

Khi tham gia học tập về ngành Khoa học môi trường, bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về ngành môi trường với những kỹ năng phân tích,phát hiện, đánh giá và những dự báo đối với những vấn đề đã, đang và sẽ xảy ra đối với môi trường trong tương lai gần. Bên cạnh đó, bạn còn được trang bị một cách đầy đủ về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đồng thời những hiểu biết về kiến thức khoa học về cơ sở ngành môi trường như ô nhiễm môi trường, quan trắc môi trường, phân tích môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ môi trường, đa dạng sinh học và quản lý môi trường,... cũng được bổ trợ chuyên sâu và bài bản.

Ngành Khoa học môi trường yêu cầu những gì?

Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều có những yêu cầu nhất định nhằm hoạt động có hiệu quả và mang lại chất lượng tốt. Ngành Khoa học môi trường cũng vậy, để công việc có thể diễn ra hiệu quả, chất lượng thì cần đảm bảo được những yêu cầu sau: Thứ nhất, bạn phải là một người luôn có khát vọng tìm kiếm, trải nghiệm và tinh thần ham học hỏi.Tại sao lại nói như vậy? bởi lẽ trong bất kỳ một công việc nào, nếu bạn không có đam mê và khát vọng trải nghiệm thì bạn sẽ không thể hoàn thành tốt công việc được. Vậy cho nên, có thể nói đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của bạn.Với khoa học môi trường cũng vậy, tình yêu của bạn thể hiện qua khát vọng luôn muốn làm cho môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Luôn muốn môi trường sống trong lành và an toàn. Thứ hai, Bạn cần có sự năng động, nhiệt tình và có óc sáng tạo. Bất cứ một công việc nào cũng vậy, luôn cần có sự sáng tạo tồn tại song song với những kiến thức cơ bản chuyên ngành. Luôn sáng tạo để tạo ra những thứ mới lạ, trong ngành khoa học môi trường, cần sáng tạo ở đâu? Đó là cần sáng tạo ra những giải pháp mang tính đột phá, mang lại hiệu quả, lợi ích đối với vấn đề cải tạo và bảo vệ môi trường, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trong mọi chính sách bảo vệ môi trường cụ thể. Thứ ba là rèn luyện tính cẩn thận và kiên nhẫn.Trong ngành Khoa học môi trường, sự cẩn thận sẽ giúp bạn có thể đi đến đích cuối cùng của các nghiên cứu cũng như phân tích về môi trường đồng thời cũng đưa ra được những kết luận cũng như giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất Bên cạnh đó thì khả năng giải quyết tình huống cũng như kỹ năng giải quyết những khó khăn, thách thức cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn có thể học tập và làm việc tốt khi theo học ngành học Khoa học môi trường này.

Khối tuyển sinh và danh sách các trường đào tạo ngành Khoa học môi trường

Chắc hẳn rằng khi được biết về những thông tin cơ bản trên, bạn đang thắc mắc rằng không biết ngành học này xét điểm khối nào và trường nào tham gia đào tạo ngành học này.Ngành học này liên quan nhiều hơn về lĩnh vực tự nhiên, vậy cho nên bạn có thể dễ dàng biết được các khối thi có môn tựnhiên như: - Toán, lý, hóa (khối A00); - Toán, hoá, sinh (khối B00); - Toán, văn, hóa (khối C02); - Toán, văn, Anh văn (khối D01). Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Khoa học môi trường:

Những cơ hội việc làm từ ngành Khoa học Môi trường

Việc làm bao giờ cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu sau mỗi khóa sinh viên tốt nghiệp.Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng không biết sau khi tốt nghiệp ngành học này thì sẽ làm việc ở đâu và cơ hội việc làm ra sao? Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các khoa môi trường tại các trường đại học đào tạo về lĩnh vực môi trường,tại các Bộ, sở Tài nguyên môi trường; Tổng cục, chi cục môi trường, cục y tế môi trường, tổng cục cảnh sát môi trường, quỹ môi trường, phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện,.. Bên cạnh đó, các viện nghiên cứu, Viện công nghệ môi trường, viện chiến lược và chính sách môi trường, viện môi trường nông nghiệp, viện khoa học vật liệu, viện thủy lợi và các cơ sở sản xuất, các trung tâm tư vấn môi trường,... cũng là những nơi làm việc lý tưởng để bạn lựa chọn sau khi ra trường. Với những thông tin trên bạn cũng đã một phần nào hiểu được rõ hơn về ngành Khoa học môi trường.Với môi trường học tập chuyên nghiệp cũng như những nơi làm việc lý tưởng trên chắc hẳn rằng bạn cũng có thêm niềm tin vững chắc hơn đối với sự lựa chọn ngành học của mình rồi. Chúc bạn thành công với lĩnh vực mà mình lựa chọn.!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.