Ngành Bảo Vệ Thực Vật Có Tiềm Năng Phát Triển Như Thế Nào

Ngành Bảo vệ thực vật

Ngành Bảo vệ thực vật có những cơ hội gì để phát triển trong một đất nước nghiêng về phát triển kinh tế nông nghiệp như nước ta, cùng tìm hiểu về ngành học này nhé.
Ngành Bảo vệ thực vật  là một từ khóa nhận được sự quan tâm của phần lớn thí sinh đông đảo thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngành Bảo vệ thực vật.

Khái niệm về ngành Bảo vệ thực vật

Ngành Bảo vệ thực vật là ngành đào tạo ra đội ngũ những kỹ sư được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho việc nghiên cứu và phòng trừ các tác nhân gây hại cho tài nguyên thực vật, để bảo vệ cây trồng nhằm đạt hiệu quả cao về kinh tế, đảm bảo đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường  đồng thời góp phần cải thiện và phát triển một nên nông nghiệp bền vững, chất lượng và hiệu quả tại Việt Nam.

Mục tiêu của ngành Bảo vệ thực vật

Từ khái niệm trên ta có thể dễ dàng thấy được mục tiêu của ngành học này là gì rồi.Đó là làm sao để đào tạo ra những người có năng lực chuyên môn về lĩnh vực bảo vệ thực vật để từ đó có thể đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, có thế chống lại được sâu bệnh và cho năng suất hiệu quả.Nước ta là một nước nông nghiệp nhiệt đới, mưa nắng thất thường, đó chính là tác nhân gây ra hiện tượng sâu bệnh phá hoại mùa màng. Năng suất thấp, đôi khi còn làm ảnh hưởng đến vốn làm ăn của người nông dân và chất lượng của các loại hàng hóa. Chính vì thế, yêu cầu cấp bách là phải làm sao có thể giảm thiểu được tối đa những tác nhân trên, cải thiện chất lượng nguồn nông sản. Đó chính là lý do tại sao mà ngành Bảo vệ thực vật cần được đẩy mạnh và phát triển để hoàn thành những yêu cầu nhiệm vụ trên.

Những yêu cầu đặt ra đối với ngành Bảo vệ thực vật học

Bất kỳ một ngành học nào cũng đặt ra những yêu cầu riêng để có thế hoàn thành công việc nhanh mà lại đạt được hiệu quả cao trong công việc. Với ngành Bảo vệ thực vật học cũng vậy, yêu cầu của ngành này là phải có kiến thức chuyên sâu,  nắm chắc những kiến thức đã được đào tạo. Muốn vậy, bạn cần có tinh thần học hỏi cao,luôn chủ động tìm hiểu thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng thông qua các thí nghiệm, khảo sát thực tế. Tăng cường rèn luyện tính cẩn thận và an toàn trong nghiên cứu vì khi học thực hành thì sẽ diễn ra ở những nơi khác nhau. Đồng thời, sáng tạo cũng là một trong những yếu tố cần thiết để bạn có thể phát huy hết khả năng của mình trong học tập cũng như việc nghiên cứu, tìm ra những giải pháp đối phó với những  dịch bệnh mới  phức tạp khi khí hậu thời tiết thay đổi như hiện nay.

Các trường đào tạo ngành Bảo vệ thực vật học và những cơ hội việc làm.

Nước ta thuộc vùng nông nghiệp nhiệt đới với đặc điểm là mưa nắng thất thường.Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh tấn công và phá hoại cây trồng, mùa màng.Chính vì vậy mà vai trò của các nhà bảo vệ thực vật, các kỹ sư nông nghiệp ngày càng được nâng cao và trở nên quan trọng. Để đào tạo ra đội ngũ kỹ sư, những người làm việc trong lĩnh vực bảo vệ thực vật thì đã có rất nhiều trường Đại học được thành lập ra để đào tạo chuyên sâu vè lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo danh sách một số trường Đại học đào tạo về ngành học này như: Nước ta là một nước nông nghiệp, do vậy có thể nói, ngành học Bảo vệ thực vật mang lại cơ hội việc làm khá là đa dạng với nhiều công việc khác nhau đối với lĩnh vực Nông nghiệp. Khi học xong chương trình đào tạo ngành Bảo vệ thực vật, bạn có thể làm việc tại một số nơi như: - Cơ quan hành chính, ban quản lý thuộc chuyên ngành Bảo vệ thực vật tại các Sở nông Nghiệp, Trung tâm khuyến nông,... - Viện nghiên cứu về lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ thực vật - Các Ban nông nghiệp xã, phòng nông nghiệp quận/huyện, các Sở nông nghiệp, cơ quan bảo vệ thực vật, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn.. - Các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Bên cạnh đó, việc trở thành người trực tiếp giảng dạy về lĩnh vực này tại các trường Đại học và Trung học phổ thông cũng là một công việc khá hấp dẫn và lý tưởng để bạn theo đuổi. Chắc hẳn rằng với những thông tin trên thì bạn cũng có được những kiến thức bổ ích cho hành trang sắp tới của mình. Chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt được kết quả như mong đợi . Hãy phấn đấu, nỗ lực hết sức để cải tạo nền nông nghiệp của nước ta, góp phần đưa những giống mới vào nhằm tăng năng suất và hiệu quả - vì mục tiêu trở thành Kỹ sư Nông nghiệp tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.